NGỠ NGÀNG SỰ THAY ĐỔI THIẾT KẾ ĐỂ PHÙ HỢP VỚI GIA ĐÌNH 3 THẾ HỆ

Sự thay đổi thiết kế để gia đình 3 thế hệ sống cùng nhau sinh sống nghĩa tình, gần gũi hơn là điều thật sự cần thiết đối với ngôi nhà mang tên “Waldsiedlung” ở Stuttgart, Đức. Vậy cùng Kiến trúc D&D tìm hiểu họ đã thay đổi như thế nào nhé!

Thiết kế nhà kiểu cũ của những năm 1960 đã không còn phù hợp với nhu cầu đời sống hiện nay. Bởi vậy, gia đình nhỏ 5 người 3 thế hệ cùng quyết định cải tạo lại ngôi nhà thành không gian sống rộng mở, sáng thoáng và gắn kết yêu thương.

Bài liên quan:

  1. Nhà ở ngoại ô yên ả thư thái với gạch ngói và cây hồng xiêm 50 tuổi

2. Nhà ở Tân Phú sở hữu không gian xanh đầy thư thái

3. Nhà phố thiết kế hàng rào độc lạ, có thể thay đổi 12 kiểu cho sân trước vừa đẹp vừa tiện dụng

F22 nằm trong một khu dân cư nhỏ có tên “Waldsiedlung” ở Stuttgart, Đức được thay đổi thiết kế như thế nào?

Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1962-1963 dưới sự quản lý quy hoạch của Max Bächer (một kiến trúc sư và giáo sư đại học nổi tiếng người Đức). Ông là người thiết kế các cấu trúc và quy trình đồng nhất để các chủ sở hữu nhà ở tuân thủ các quy định. Đến nay, các ngôi nhà vẫn cần tuân thủ các thiết kế chung này, bao gồm: bố trí mái nhà, mái nhô ra, kết nối các phào mái, thiết kế mặt tiền (cấu trúc ngang do mặt tiền bằng gỗ).


Ngoại thất F22 được nhóm KTS giữ đúng theo yêu cầu quy hoạch của khu vực

Từ thiết kế mái, chiều cao đến mặt tiền bằng gỗ đều được phối hợp nhịp nhàng với màu sắc tươi sáng, đem tới vẻ ngoài nhẹ nhàng, dễ thương cho công trình

Theo phong cách kiến trúc thịnh hành những năm 1960, trong thiết kế ban đầu, không gian F22 được chia cắt thành các phòng nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, đến nay, thiết kế này đã bộc lộ nhiều bất cập trong quá trình sử dụng. Bởi vậy, nhóm KTS tiến hành loại bỏ một số bức tường ngăn cách, giúp kết nối lại các không gian gia đình.


Loại bỏ các vách ngăn khô cứng giúp không gian trở nên rộng mở, thông thoáng hơn, đồng thời, cũng giúp các hoạt động diễn ra liền mạch và thuận tiện hơn

  
Vị trí và kích thước của các phòng cũng được thay đổi theo nhu cầu sử dụng của gia đình

Tầng 1 công trình là nơi sinh hoạt chung của gia đình với các không gian tiếp khách, nhà ăn, nhà bếp, nhà vệ sinh. Trong khi đó, tầng 2 là không gian nghỉ ngơi riêng tư bao gồm phòng ngủ của bố mẹ và phòng cho các con. Bởi bà mới tới ở cùng gia đình nên phần sân phía tây của công trình được dọn dẹp, nhường chỗ cho một tòa nhà phụ nhỏ hơn. Khối nhà mới có thể dễ dàng kết nối hoặc tách riêng với khối nhà chính, mang tới không gian nghỉ ngơi yên tĩnh, dễ chịu, thoải mái hợp ý cho người cao tuổi.


Khu vực đón tiếp khách tới thăm gọn gàng, đơn giản, chú trọng tới cảm giác ấm cúng, gần gũi khi trò chuyện


Khu vực ăn uống tối giản cũng có thể được tận dụng làm không gian vui chơi cho các con


Nhà bếp hiện đại tuy vẫn nằm trong khối không gian sinh hoạt chung nhưng được đặt khuất so với khu vực còn lại giúp hạn chế ảnh hưởng của việc nấu nướng tới các không gian sinh hoạt khác

 

Khu vực cầu thang duyên dáng được F22 lưu giữ cẩn thận

Khối nhà phụ có riêng một lối đi dẫn ra bên ngoài, giúp sinh hoạt của bà trở nên dễ dàng hơn

Bên trong khối nhà phụ, không gian sinh hoạt cũng hiện đại và đầy đủ tiện nghi như khối nhà chính, đảm bảo không gian sinh hoạt thoải mái cho người cao tuổi

Sân chơi mới chạy dọc theo chiều dài mặt tiền phía nam của khối nhà chính là không gian vui chơi ngoài trời mới thay thế cho sân cũ ở phía tây

Song song với thiết kế mặt tiền bằng gỗ giúp công trình cách nhiệt với bên ngoài, nội thất F22 cũng ứng dụng gỗ vào các thiết kế giúp không gian nhà luôn mát mẻ dễ chịu. Các màu sắc đơn giản, nhẹ nhàng như trắng, nâu, xám nhạt… cũng được lựa chọn, giúp ngôi nhà luôn sạch sẽ và gần gũi.

Các thanh gỗ linh sam chạy dọc theo mặt tiền tầng 1 không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn tạo nên lớp cách nhiệt tự nhiên cho công trình

Sàn nhà, băng ghế, bệ cửa, bậc cầu thang và rất nhiều thiết kế nội thất khác đều được làm bằng gỗ

   

Nhờ đó, F22 mùa hè thì mát mẻ, mùa đông lại ấm áp, dễ chịu


Tùy theo mỗi khu vực và nhu cầu sử dụng của gia đình, các khung cửa với các kích thước khác nhau được mở ra…


… vừa giúp đón sáng, thông gió cho khu vực, vừa nhằm khai thác tối đa cảnh quan thiên nhiên bên ngoài


Hệ thống đèn điện cũng được giữ ở mức vừa phải, đủ dùng với nhu cầu của gia đình


Nhờ đó, F22 luôn mang tới cảm giác dễ chịu, gần gũi và thoải mái cho người dùng

F22 đổi thay để đón chào khởi đầu mới, cuộc sống mới. Tình cảm gia đình gần gũi, thân mật luôn là điều không bao giờ thiếu trong không gian sống của gia đình 3 thế hệ này.

Thông tin công trình:

Tên công trình: F22

Địa điểm: Stuttgart, Đức

Thiết kế: Holzerarchitekten

Bình luận