NHÀ PHỐ 3 TẦNG SAU KHI CẢI TẠO CÓ CẢ MỘT VƯỜN CÂY XANH MÁT TRÊN SÂN THƯỢNG

End-lot House là một ngôi nhà ống 40 năm tuổi tại trung tâm thành phố Kuala Lumpur, Malaysia được tu sửa lại để đáp ứng nhu cầu của gia chủ về một không giansáng sủa, thoải mái và riêng tư với tầm nhìn ra thành phố.

End-lot House là một ngôi nhà mang đậm phong cách hiện đại với cách bố trí các hình khối không gian đầy phóng khoáng, tự do. Ban đầu, ngôi nhà có 2 tầng nhưng sau cải tạo được nâng thêm tầng thượng để mở ra một không gian sống ngập tràn cây xanh.

   
Mặt tiền của công trình được thiết kế theo cấu trúc hình khối với chất liệu gạch ốp tường tạo điểm nhấn khác biệt trên nền sơn trắng


Một ô cửa sổ lớn được mở trên sân thượng để khéo léo khoe vườn cây xanh um tùm

Trước cải tạo, End-lot House có trần thấp và sàn được chia thành 4 cấp độ khác nhau trong một cấu trúc hai tầng. Điều này vô tình khiến ngôi nhà rơi vào trạng thái tối tăm và bí bách. Để giải quyết vấn đề này, đơn vị thiết kế đã loại bỏ một số bức tường và tấm sàn không chịu lực, đồng thời mở thêm một khoảng thông tầng để tạo chiều cao gấp đôi cho không gian nhà.


Không gian bên trong của End-lot House từ cửa chính nhìn vào

Nếu như mặt tiền của End-lot House được thiết kế theo phong cách hiện đại thì không gian nội thất bên trong được pha trộn thêm với một số đặc trưng của phong cách công nghiệp. Sự kết hợp lý thú này khiến không gian thêm phần sinh động, sáng tạo và bớt được cảm giác nhàm chán của phong cách hiện đại nhưng vô cùng phóng khoáng và loại bỏ được cảm giác có phần tối tăm và thô cứng của phong cách công nghiệp.


Phòng khách với thiết kế nội thất đơn giản nhưng mang nét cá tính mạnh mẽ

Ngôi nhà sử dụng vật liệu thô với tông màu xám nhẹ nhàng của bê tông kết hợp với gạch nung, thép và tường trắng mịn màng. Sau cánh cửa chính, một bức tường gạch mộc được thiết kế kéo dài hết 3 tầng nhà. Cầu thang thép với dây treo được bố trí tại khu vực này. Một cửa sổ kính dọc hai tầng nhà cạnh cầu thang cho phép không khí lưu thông tốt hơn và cải thiện mức độ ánh sáng ban ngày.


Cửa kính mở ra tầm nhìn tinh tế ra không gian bên ngoài đồng thời là nguồn ánh sáng chủ đạo cho khu vực cầu thang

   
Dây thép treo và lan can kính giảm tải cảm giác nặng nề của cầu thang kim loại

Lơ lửng sát mặt đất là một loạt các bậc thang bê tông nổi xung quanh khu vực sinh hoạt chung của tầng một để nhằm tìm kiếm sự liên tục trong không gian. Ý tưởng này được bắt nguồn từ 4 cấp độ sàn ban đầu của ngôi nhà. Những bậc thang lơ lửng được bắt đầu như một phần của cầu thang chính, sau đó kết nối với bậc tam cấp của phòng ăn thông qua một kệ để đồ dưới gầm cầu thang và biến thành băng ghế dài.


Dù loại bỏ bớt cấp độ sàn nhưng đây vẫn là cảm hứng để đơn vị thiết kế sáng tạo một kệ để đồ nối liền với bậc tam cấp


Phòng khách và nhà bếp được phân chia khéo léo nhờ độ cao sàn

Bàn ăn được đặt dưới khoảng thông tầng – điểm chạm kết nối của ngôi nhà


Không gian bếp được thiết kế sang trọng và hiện đại với tông màu đen – trắng chủ đạo

Ngoài không gian sinh hoạt chung thì tầng một còn có một phòng nghỉ cho khách. Khu vực tầng hai được sắp đặt hoàn toàn cho không gian riêng tư của các thành viên trong gia đình với 3 phòng ngủ.


Khoảng trống cạnh khu vực thông tầng tại tầng hai được thiết kế như một không gian đọc sách đầy thư thái


Khu vực hành lang và cầu thang tầng 2


Phòng tắm với tông màu xám nhạt – đen cá tính và tiện nghi cùng một số chi tiết nội thất ấn tượng như tủ đồ thép lưới, khung kính dày


Không gian cây xanh tươi mát trên tầng thượng


Thiết kế mặt bằng ba tầng của công trình

End-lot House là một công trình được làm mới một cách chỉn chu, tiện nghi và không kém phần cá tính. Không gian thông thoáng, sáng sủa của End-lot House chắc chắn sẽ mang lại một làn gió mới cho cuộc sống của gia chủ.

Thông tin công trình:

Tên công trình: End-lot House

Địa điểm: Kuala Lumpur, Malaysia

Diện tích: 272m2

Năm: 2020

Đơn vị thiết kế: Eleena Jamil Architect

Ảnh: David Yeow

Bình luận