NGÔI NHÀ TRONG SUỐT BÊN BỜ SÔNG ĐUỐNG

HÀ NỘI – Sau hai năm, trên khu đất 80 m2 ở Bắc Cầu, quận Long Biên, ngôi nhà hoàn thiện với hai tầng, diện tích xây dựng 64 m2 và 29 m2 vườn trên mái.

Khu đất gần sông và nhiều cây cối xung quanh nên gia chủ là một nhà nghiên cứu muốn căn nhà hài hòa, tôn trọng thiên thiên, hiện đại mà không lạnh lẽo hay phô trương.

Tuy nhiên, lợi thế cũng là bất lợi đối với công trình. Khu đất có diện tích vừa phải mà cây cổ thụ chiếm gần hết cả ba chiều không gian trong khi cả gia chủ lẫn nhóm thiết kế đều không muốn chặt cây.

 

Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà lấp ló giữa hàng cây.

Thay vì dùng tường đặc, các kiến trúc sư thiết kế một căn nhà “trong suốt” với chất liệu chính là kính. Phương án này làm mờ ranh giới giữa bên trong với bên ngoài và cho phép người sử dụng thỏa sức ngắm nhìn cảnh sông cùng cuộc sống ở bến đò.

Dù được bao bởi kính, công trình không lo nóng bởi hệ thực vật xung quanh đóng vai trò như “lớp da” bên ngoài, giảm bức xạ mặt trời. Bên cạnh đó, gió sông và hệ vách trượt tự do giúp nhà luôn được thông thoáng.

Chất liệu kính làm mờ ranh giới giữa căn nhà và thiên nhiên.

Để đáp ứng nhu cầu sống hài hòa với thiên nhiên của gia chủ, ngoài việc lựa chọn mặt bằng sao cho không phải chặt cây, nhóm thiết kế lựa chọn hình thái đơn giản cùng hệ kết cấu mảnh cho căn nhà.

Công trình đủ các chức năng như hiên đón dưới sân, sân trước, hiên cạnh phòng ngủ, đường lên sân thượng nhưng vẫn nằm gọn dưới tán cây cổ thụ, tạo nên hình ảnh “cây ôm nhà, nhà ôm cây” đồng thời bảo vệ kính trong trường hợp có bão, cành cây gãy đổ.

Công trình được thi công theo phương pháp lắp ghép các phân lớp vật liệu. Việc kết hợp vật liệu dạng bánh kẹp (sandwich) vừa giúp trao đổi khí giữa các lớp vật liệu, cách nhiệt, cách ẩm vừa hỗ trợ giảm chấn, cách âm.

Sử dụng các vật liệu lắp ghép cũng tạo điều kiện tái sử dụng nhiều cấu kiện khi công trình cần tháo dỡ hay thay thế sau này.

Từ phòng ngủ, gia chủ có thể nhìn ra cảnh sông và cuộc sống ở bên đò.

Sau gần một năm vào ở, chủ nhà vẫn giữ nguyên hiện trạng của công trình, không hề thay đổi. Ngoài việc được thỏa mãn mong muốn sống gần gũi thiên nhiên, anh hài lòng vì ngôi nhà có tỷ lệ hài hòa, khác các công trình xung quanh mà không áp đảo chúng.

Xem các bản vẽ kỹ thuật của công trình tại đây.

Bấm để xem thêm hình ảnh về công trình.

Căn nhà có diện tích xây dựng 64 m2 và 29 m2 vườn trên mái.

Nhà có hai tầng, hình thái đơn giản và kết cấu mảnh để hòa nhập với cảnh quan xung quanh.

Muốn căn nhà gần gũi với thiên nhiên, nhóm thiết kế sử dụng kính thay cho tường đặc và được gia chủ ủng hộ.

Chất liệu kính cho phép người ở dễ dàng kết nối với thiên nhiên bên ngoài.

Hình ảnh phản chiếu trên kính khiến căn nhà như hòa với thiên nhiên xung quanh.

Từ căn nhà, gia chủ có thể thỏa sức ngắm nhìn cảnh bến sông.

Trên mái, nhóm thiết kế bố trí một khoảng vườn, tạo thêm mảng xanh và chỗ thư giãn.

Nhờ quy mô và diện tích vừa phải, căn nhà nằm gọn dưới tán cây cổ thụ.

Vật liệu sử dụng trong công trình giúp cách nhiệt, ngắt ẩm, hỗ trợ giảm chấn và cách âm.

Theo Minh Trang – Vnxpress
Ảnh: vn-a, Hoàng Lê
Thiết kế: vn-a (visual network art architecture)

Bình luận