5 CÁCH XỬ LÝ KHÓA CỬA BỊ KẸT ĐƠN GIẢN, DỄ LÀM

Khóa cơ truyền thống nếu dùng lâu có thể sẽ bị rỉ sét hoặc lệch một số chi tiết khiến cho việc đóng mở gặp nhiều khó khăn. Trong những trường hợp cấp bách và tùy vào từng nguyên nhân mà gia chủ có thể tự mình khắc phục nhanh chóng nếu không kịp gọi thợ khóa.

Bài viết liên quan:

1. 4 điều cần lưu ý trước khi lắp đặt khóa cửa thông minh

2. Hướng dẫn giải pháp lắp đặt, chi phí cho sàn kính nhà bạn

3. Ưu, nhược điểm của chất liệu phủ bề mặt làm tủ bếp 

1. Nguyên nhân khiến khóa bị kẹt

Sử dụng ổ khóa kém chất lượng

Một trong những nguyên nhân khiến khóa bị kẹt ngay khi mới sử dụng được một thời gian ngắn là do mua phải khóa kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra việc đánh khóa tại những nơi không uy tín, sử dụng phôi khóa không đảm bảo cũng dẫn đến ổ khóa bị kẹt cứng không mở được.

 
Sử dụng khóa cửa chính hãng sẽ giúp hạn chế tình trạng bị kẹt ổ khóa

Sử dụng sai cách hoặc không thường xuyên bảo dưỡng

Nhiều người sử dụng khóa sai cách cũng dẫn đến việc khóa cửa bị kẹt. Chẳng hạn như mở khóa quá mạnh tay hoặc thường xuyên cắm sai chìa khóa…

Ổ khóa làm bằng các vật liệu kim loại nên sau một thời gian sẽ dẫn đến tình trạng ăn mòn hóa học, dính bụi bẩn…, khiến chìa khóa bị kẹt. Tuy nhiên, gia chủ lại chưa có ý thức bảo dưỡng khóa thường xuyên. Khô dầu cũng gây ra khóa bị kẹt, bị hóc.


Ổ khóa bị kẹt có rất nhiều nguyên nhân như không “chăm sóc” khóa thường xuyên, ảnh hưởng của thời tiết…

Ảnh hưởng của thời tiết

Với đặc trưng khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều của Việt Nam, những ổ khóa làm bằng sắt rất dễ bị oxy hóa, khiến cho ổ khóa bị kẹt bên trong cũng như ảnh hưởng tới độ bền và sự hoạt động ổn định của ổ khóa.

Một số nguyên nhân khác

– Chốt khóa không ra hết hoặc kẹt cứng: Nguyên nhân của việc này là do khóa đang để ở chế độ khóa nhưng chưa đóng cửa và bị va đập vào chốt khóa làm biến dạng chúng. Hoặc trục cố định rãnh chạy chốt khóa bị lỏng, bị ép thân khóa do lỗ thân khóa quá hẹp.

– Chốt gió bị kẹt không thụt vào trong: Nguyên nhân là do vật lạ bị kẹt, rơi vào thanh định vụ chốt gió.

– Chìa khóa không cắm được vào hết: Hiện tượng này là do nhầm chìa khóa hoặc chìa khóa bị biến dạng hoặc ổ khóa han gỉ, nhiều bụi bám vào. Cửa bị xệ hoặc kẹt chốt cửa cũng có thể là nguyên nhân gây ra việc này.

 
Sử dụng khóa cửa đúng cách là một cách đơn giản, dễ làm giúp giảm bớt việc kẹt khóa cửa

2. Mẹo xử lý khi khóa cửa bị kẹt

Sử dụng xịt chống rỉ sét RP7

Xịt RP7 với hỗn hợp là các loại dầu bôi trơn, có tác dụng khắc phục tình trạng rỉ sét. Trong trường hợp ổ khóa bị kẹt, hãy xịt ngay RP7 vào lỗ khóa. Bên cạnh đó, lớp xịt còn có tác dụng bảo vệ ổ khóa khỏi tác động của quá trình oxy hóa của môi trường.

Sử dụng dầu ăn

Là phụ gia thông dụng trong căn bếp, dầu ăn có tác dụng rất hữu ích trong việc làm chất bôi trơn, loại bỏ tình trạng ổ khóa bị kẹt.

Cách làm: Gia chủ chỉ cần nhỏ một vài giọt dầu ăn vào ổ khóa để dầu ngấm vào các kết cấu bên trong của ổ khóa. Sau đó dùng chìa tra vào ổ vài lần để bôi trơn các bi bên trong ổ khóa.

*Lưu ý: Chỉ dùng dầu ăn, tuyệt đối không được sử dụng mỡ động vật. Không nên thực hiện cách này đối với ổ khóa ban công, những loại ổ khóa ngoài trời.


PR7 chống rỉ sét hiệu quả

Sử dụng phấn trang điểm

Với đặc tính như có độ mịn cao, có khả năng bôi trơn và hút ẩm lớn, phấn trang điểm có thể mở ổ khóa cửa bị kẹt.

Cách làm: Lấy một ít phấn cọ lên cạnh rìa của khóa. Rồi tra chìa khóa vào ổ vạn qua lại vài lần để phấn hút hết ẩm bên trong ổ khóa.

Ngâm khoá trong xăng hoặc dầu hoả

Ngâm ổ khóa vào xăng và dầu hỏa sẽ giúp lấy đi bụi bẩn, rỉ sét giúp giảm bớt ổ khóa bị kẹt.

Cách làm: Ngâm ổ khóa vào dầu hỏa hoặc xăng khoảng 24 giờ để loại bỏ rỉ sét.

Lưu ý: Không sử dụng mẹo này với các loại khóa tay gạt, khóa nắm.


Xử lý khóa bị kẹt không còn khó khăn với những mẹo đơn giản này

Sử dụng kẹp khóa

Kẹp khóa để khắc phục một ổ khóa cửa bị kẹt do chìa khóa bị hỏng. Sử dụng chất bôi trơn để bôi vào lỗ khóa và chèn vào cuối gai của kẹp khóa. Nhẹ nhàng di chuyển kẹp khóa lên xuống cho đến khi bạn cảm thấy nó móc vào chìa khóa bị kẹt. Sau đó kéo mạnh kẹp khóa để loại bỏ chìa khóa bị kẹt bên trong.

Trên đây là 5 mẹo đơn giản, dễ làm, các gia chủ hoàn toàn có thể tự xử lý tình trạng kẹt khóa cửa. Tuy nhiên nếu thường xuyên gặp tình trạng bị kẹt cửa, các gia chủ nên gọi thợ sửa khóa chuyên nghiệp để phát hiện nguyên nhân và có cách xử lý hiệu quả triệt để.

Bình luận