5 Tác dụng của cây trồng trong nhà

Cây nội thất ngày nay được trồng khá rộng rãi. Không chỉ tạo màu xanh trong không gian sống của chúng ta, chúng còn có nhiều tác dụng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

1.Giúp thuận lợi cho quá trình hô hấp:

Con người lấy oxy và thải khí cacbonic trong quá trình thở. Thực vật hấp thụ cacbonic và giải phóng oxy trong quá trình quang hợp. Vì vậy, khi tận dụng thích hợp khả năng này của thực vật, sẽ giúp tăng nồng độ oxy cho không gian sống. Vào ban đêm, quá trình quang hợp dừng lại, thực vật hô hấp như con người. Tuy nhiên có một số loài thực vật hấp thụ cacbonic và giải phóng oxy vào ban đêm, ví dụ như Lưỡi hổ, Nha đam, thường xuân…

2.Giúp tăng độ ẩm không khí

Trong quá trình quang hợp và hô hấp, thực vật giải phóng hơi ẩm, làm tăng độ ẩm không khí xung quanh, tới 97% lượng nước lấy vào. Đặt nhiều loại cây với nhau, bạn có thể giúp tăng độ ẩm của căn phòng. Các nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Na Uy cho thấy trồng cây nội thất giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh khô da, cảm lạnh, viêm họng và ho khan.

3.Làm sạch không khí:

Cây cối giúp loại bỏ độc tố trong không khí, đến 87% các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Theo nghiên cứu của NASA, VOC bao gồm các chất như formaldehyd (có trong thảm, nhựa vinyl, khói thuốc lá, túi đựng), benzen và tricloroetylen (có  trong sợi nhân tạo, mực, dung môi và sơn). Benzen thường có nhiều nơi có nhiều sách và giấy in.  Nghiên cứu của NASA phát hiện ra rằng các vi sinh vật trong rễ thực vật làm sạch VOC trong không khí bằng cách chuyển đổi VOC thành thức ăn cho cây.

4.Cải thiện sức khỏe

Theo các nghiên cứu tại Đại học Bang Kansas, cây xanh giúp bệnh nhân phẫu thuật hồi phục nhanh hơn. So với bệnh nhân trong phòng không có cây, bệnh nhân ở phòng có cây yêu cầu dùng thuốc giảm đau ít hơn, nhịp tim và huyết áp thấp hơn, ít mệt mỏi và lo lắng hơn, được xuất viện sớm hơn.

Theo nghiên cứu của Ủy ban trồng trọt Hà Lan, trồng thêm cây  vào văn phòng làm giảm mệt mỏi, cảm lạnh, đau đầu, ho, viêm họng và các triệu chứng cúm. Theo nghiên cứu của Hiệp hội nông nghiệp Na Uy, tỷ lệ bị bệnh giảm hơn 60% tại những văn phòng có trồng cây.

 

  1. Tăng sức tập trung

Một nghiên cứu tại Đại học nông nghiệp Hoàng gia ở Circencester, Anh, đã phát hiện sinh viên có sự chú ý tăng 70%  khi họ được học trong các phòng có trồng cây.

Như vậy, để cải thiện sức khỏe, giảm sự mệt mỏi, căng thẳng của mình, bạn hãy đặt một vài chậu cây  trong nhà sao cho phù hợp với đặc điểm phát triển, sinh trưởng của cây.

Dưới đây là tác dụng của một số loại cây trồng trong nhà:

* Cây dây nhện: Tên La tinh Clorophytum comosum. Tác dụng của cây này là lọc không khí, loại bỏ formaldehyd.

* Cây phát tài núi: Tên La tinh Dracaena marginata, Tác dụng của cây giúp thanh lọc không khí; loại bỏ formaldehyd, benzen, toluene và xylene. Cây thiết mộc lan có tác dụng tương tự.

* Cây hoa đồng tiền: Tên La tinh là Gerbera jamesonii, Tác dụng của cây là giải phóng oxy vào ban đêm; làm sạch không khí bằng cách loại bỏ benzen và trichloroetylen. Cây này có thể trông trong phòng ngủ hoặc không gian sống nào bạn muốn.

* Cây thường xuân: Tên La tinh là  Hedera helix, tác dụng là lọc bỏ benzen trong không khí, cây này có thể trồng trong phòng ngủ hoặc văn phòng.

* Cây dương xỉ: Tên La tinh Nephrolepis exaltata ‘Bostoniensis’, giúp làm ẩm không khí.

* Cây trầu bà: Tên La tinh Philodendron, giúp làm sạch không khí, loại bỏ formaldehyd. Cây vạn niên thanh, cây cọ cảnh, cây si có tác dụng tương tự.

* Cây lưỡi hổ: Tên La tinh Sansevieria trifasciata, Thanh lọc không khí; loại bỏ formaldehyd và nitơ oxit, phù hợp bố trí trong không gian sống, nơi có bếp củi.

* Cây lan ý: Tên La tinh Spathiphyllum, giúp loại bỏ nấm mốc trong không khí, có thể bố trí ở phòng tắm hoặc khu ẩm ướt.

https://www.bioadvanced.com/articles/5-benefits-houseplants

Bình luận