CĂN NHÀ ‘NHÌN ĐÂU CŨNG THẤY CÂY XANH’

BẮC NINH – Chủ nhà là cặp vợ chồng trẻ yêu thiên nhiên nên yêu cầu mang thật nhiều cây xanh vào nhà, tạo ra các không gian ở thông thoáng nhưng vẫn đảm bảo riêng tư.

Ngôi nhà của họ được xây trên miếng đất rộng 81 m2 (4,5 m x 18 m), mặt tiền chính hướng Bắc, là mẫu nhà ống điển hình tại Việt Nam.

Mặt tiền hẹp nhưng lại sâu, căn nhà ống gặp nhiều hạn chế về lối đi, tầm nhìn, thông gió, chiếu sáng và thoát hiểm. Hơn nữa, nó nằm trong khu vực đông dân cư, cạnh một số khu công nghiệp lớn nên chịu bụi bẩn và ô nhiễm tiếng ồn.

  

Mặt tiền căn nhà khác lạ so với những công trình xung quanh.

Để giải quyết các hạn chế của nhà phố và đáp ứng nhu cầu của gia chủ, căn nhà được thiết kế có bốn tầng, với cây trải trải từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên.

Ở mặt tiền, ba bồn cây làm bằng bê tông treo lơ lửng. Chúng tạo sự tương phản về màu sắc, hình khối và cao độ với mặt tiền vuông vắn của ngôi nhà, từ đó tạo điểm nhấn rõ ràng và sự gắn kết giữa các tầng.

Ngoài tác dụng tạo hình, các bồn cây giúp không gian sống trở nên sinh động hơn, hạn chế nắng buổi sáng chiếu trực tiếp vào không gian ngủ ở bên trong và tăng tính riêng tư.

Đằng sau các bồn cây là ban công. Nó vừa làm chỗ nghỉ cho gia chủ, vừa đóng vai trò là không gian đệm, bảo vệ sự riêng tư mà không chắn tầm nhìn, hạn chế tác động của môi trường. Ban công ở cách tầng cũng là nơi gia chủ thích nhất bởi chúng đem tới sự thoải mái, mát mẻ. Ngay cả khi ở trong nhà, chỉ cần mở mắt là họ thấy được cây cối xanh tươi.

Ngoài những bồn cây, mặt tiền còn gây ấn tượng bởi hệ lam cắt chéo. Đường chéo được kéo dài từ tầng một đến tầng ba và đổi hướng nhằm mục đích tạo sự chuyển động về vật liệu, kết nối các tầng và giúp căn nhà trông cao hơn.


Phần mặt tiền với những bồn hoa lơ lửng và hệ lam xẻ chéo.

Bên trong, ngôi nhà được chia thành gara, phòng khách, bếp – phòng ăn, ba phòng ngủ, bốn toilet, sân chơi và sân phơi.

Các phòng chức năng chính được bao bọc bởi các không gian phụ phía trước và phía sau. Cầu thang lệch tầng kết hợp giếng trời giữa nhà kết nối hai khối chức năng chính và cân bằng không gian. Giếng trời giữa nhà có xu hướng mở rộng hơn ở các tầng trên để kết nối không gian tốt hơn, tiếp xúc với nhiều thiên nhiên hơn, đảm bảo ánh sáng cho các bồn hoa phía dưới và đối lưu gió cho khu vực giữa nhà.

Sau nhà cũng có một giếng trời nhỏ giúp cải thiện cảnh quan, tầm nhìn, không khí, kết nối của các phòng ở và giúp thoát hiểm nhanh hơn khi gặp sự cố.

Do ảnh hưởng của nắng Tây sau nhà và để đảm bảo sự riêng tư với các nhà xung quanh, không gian phụ được đẩy về phía sau nhà. WC, giếng trời và sân phơi hạn chế sự tác động trực tiếp của nắng đến các không gian ở phía trong mà vẫn giữ được sự thông thoáng và tầm nhìn từ trong ra ngoài.

Ở cạnh toilet có những bồn cây xanh, vừa thêm màu sắc cho căn nhà vừa giúp người ở thư giãn mỗi khi đi cầu thang hoặc sử dụng nhà vệ sinh. Trên tầng bốn, kiến trúc sư bố trí những mảnh vườn ở sân trước, sân sau và giữa nhà.

Tất cả bồn cây trong và ngoài nhà đều được trồng trên bề mặt tấm đan bê tông đặt cách mặt sàn 10 cm để tạo khoảng không giúp thoát nước tối đa. Rễ cây sau nhiều năm phát triển sẽ chỉ tập trung ở phía trên tấm đan mà không cắm xuống sàn thoát nước phía dưới nên không làm ảnh hưởng đến kết cấu chính của ngôi nhà.

Chi phí hoàn thiện hoàn thiện công trình khoảng hai tỷ đồng.

Cây xanh được trồng bên cạnh và bên trên các toilet. Gia chủ có thể vừa đi cầu thang vừa ngắm cây cối.

Căn nhà nhường một phần đất làm sân phía trước.

 

Ở tầng trệt, các không gian liên thông, ngăn chia bằng thủ pháp giật cấp sàn.

Sau nhà có một khoảng giếng trời nhỏ. Nó căn bằng cảnh quan và giúp các khối chức năng phía sau thông thoáng.

Nhờ nằm dưới giếng trời, cây cối đủ nắng gió để phát triển.

Cạnh nhà vệ sinh có những bồn cây “lơ lửng”.

Người trong nhà vệ sinh có thể nhìn ra không gian xan

Các phòng ngủ đằng sau thì dễ dàng trông ra những bồn cây bên cạnh toilet.

Các phòng ngủ ở phía trước nhìn ra những bồn cây treo ngoài mặt tiền.

Tầng bốn dành nhiều diện tích cho sân vườn.

Cây xanh xuất hiện ở cả phía trước, phía sau lẫn giữa tầng bốn.

Nhờ đó, gia chủ có nhiều chỗ thư giãn, gần gũi với thiên nhiên như đúng mong muốn.

Căn nhà khi lên đèn.

Theo Vnxpress

 

 

Bình luận