H HOUSE-NHÀ PHỐ 4 TẦNG VỚI THIẾT KẾ ‘HAI LỚP VỎ’ CỰC LẠ

H House được xây dựng trên khu đất phân lô đặc trưng ở các khu đô thị ở thành phố Vũng Tàu. Ngôi nhà gây ấn tượng đặc biệt bởi vẻ ngoài độc lạ: thiết kế “hai lớp vỏ”: “lớp vỏ” thứ nhất bằng gạch, “lớp vỏ” thứ hai là các khoảng đệm bao gồm vườn, ban công, khoảng thông tầng.

                    

H House là một ngôi nhà phố hướng Tây, có hình dáng hẹp ngang, dài sâu điển hình
H House có công năng chính ở tầng trệt và không gian sống ở phía trên. Thách thức đặt ra cho các KTS là phải thiết kế làm sao để khắc phục được nhược điểm của nhà hướng Tây, hướng nhận cường độ rất lớn từ năng lượng mặt trời vào khoảng từ lúc 12 đến 16 giờ hằng ngày. Và chính lượng nhiệt đó đã làm cho không khí buổi tối trở nên nóng bức và thật ngột ngạt, dẫn tới việc các gia chủ ngại mở ban công hay cửa sổ, phụ thuộc vào máy lạnh, đèn điện.

Để giải quyết nhược điểm của nhà hướng Tây, các KTS đã tạo một “lớp vỏ” thứ nhất bằng gạch (gạch chịu lửa – bền chắc, nhẹ, ít bám bụi) bao quanh cả mặt trước và mặt sau. “Lớp vỏ” thứ hai là các khoảng đệm bao gồm vườn, ban công, khoảng thông tầng.

“Lớp vỏ” thứ nhất bằng gạch được thiết kế xếp lớp so le lạ mắt, giúp khắc phục được nhược điểm ánh nắng gay gắt chiếu vào bên trong của nhà hướng Tây

“Lớp vỏ” này cũng mang lại vẻ ngoài độc đáo, bắt mắt cho H House

Thiết kế cửa xoay ở bức tường gạch giúp dễ dàng điều chỉnh ánh sáng và không khí vào bên trong

“Lớp vỏ” thứ hai là những khoảng đệm như ban công, khoảng trống giúp cho không khí lưu thông hiệu quả

Ngăn cách giữa không gian bên trong và bên ngoài là hệ cửa kính cỡ lớn, đóng mở linh hoạt giúp gia chủ chủ động trong việc điều chỉnh độ sáng – tối cũng như thông gió (đối lưu trước – sau và giữa nhà). Việc sử dụng cửa kính không chỉ giúp khu vực bên trong luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên, mà còn tạo ra không gian rộng thoáng, mát mẻ, không bí bách.

Hệ cửa kính cỡ lớn kết nối hai không gian bên trong và bên ngoài

H House được thiết kế vừa để ở, vừa để kinh doanh. Tầng trệt của ngôi nhà bố trí phòng để tiếp khách và cửa hàng ở bên trong. Lầu 1 là khu vực sinh hoạt chung của gia đình với phòng khách, phòng bếp – ăn. Lầu 2 bao gồm 2 phòng ngủ với phòng vệ sinh khép kín, lầu 3 thì được bố trí phòng thờ, phòng kho, khu vực giặt – sấy của gia đình cùng khoảng sân vườn thoáng đãng phía trước.

Phòng khách ở tầng hai có không gian sáng thoáng nhờ vào hệ cửa xếp kính khung nhôm và “lớp vỏ” bằng gạch giúp giảm bớt cái nắng gay gắt của thành phố biển

Kệ tủ ở phòng khách được thiết kế kiểu bậc thang, gia chủ tận dụng các bậc để bài trí khu vực tâm linh và đồ gốm trang trí

Cao độ sàn khác nhau giúp phân chia phòng khách và khu vực bếp – ăn

Khu vực phòng bếp – ăn của gia đình nối tiếp nhau, được thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình

Phòng ngủ của H House được thiết kế vật liệu chủ đạo là gỗ sáng màu, kết hợp với cửa kính cỡ lớn giúp cho không gian bên trong thêm sáng thoáng và ấm cúng

Một phòng ngủ khác của ngôi nhà có diện tích nhỏ gọn hơn, đồ nội thất được bố trí vừa đủ đáp ứng nhu cầu tối thiểu của các thành viên

Phòng vệ sinh có diện tích hạn chế nên các KTS lựa chọn đồ nội thất nhỏ gọn, tối ưu không gian

Đặc biệt, để ngôi nhà trở nên thông thoáng hơn, các KTS đã quyết định sử dụng cấu trúc xây lệch tầng cho H House. Điều này cũng giúp cho các thành viên có tầm nhìn tốt hơn, có thể nhìn thấy nhiều không gian trong ngôi nhà. Hệ thống giếng trời ở giữa nhà cũng làm tốt nhiệm vụ lưu thông không khí hiệu quả cũng như lấy ánh sáng tự nhiên.

Nhà lệch tầng dễ dàng tạo sự thông thoáng, tạo tầm nhìn đa dạng giữa các tầng, tăng khả năng quan sát và đi lại thoải mái, không nhàm chán

Xây lệch tầng còn giúp tối ưu không gian sử dụng cho ngôi nhà

Giếng trời kết hợp cầu thang giữa nhà cũng là yếu tố giúp cho không gian bên trong luôn thông thoáng

Khu vực này nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên và được gia chủ bố trí thêm cây xanh, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn

Một điều đặc biệt của H House là hệ cầu thang phía trước nhà, vừa tạo ra sự linh hoạt cho giao thông (từ phòng ngủ có thể lên thẳng sân thượng), vừa tạo ra những góc nhìn mở, tạo nên sự trải nghiệm thú vị mỗi ngày cho các thành viên.

Sân thượng với mái lam gỗ có thể điều chỉnh đóng mở linh hoạt, giúp không gian bên trong luôn tràn ngập ánh sáng và thoáng đãng

H House là một ngôi nhà phố điển hình sở hữu thiết kế độc đáo hai “lớp vỏ”: “lớp vỏ” gạch bên ngoài và “lớp vỏ” khoảng đệm bên trong. Việc kết hợp cấu trúc xây lệch tầng và hệ thống thông tầng đã làm nên một không gian sáng thoáng, thoải mái và tiện nghi cho một ngôi nhà phố điển hình.

 

Bản vẽ mặt bằng tầng trệt

Bản vẽ mặt bằng lầu 1

Bản vẽ mặt bằng lầu 2

Bản vẽ mặt bằng lầu 3

Thông tin công trình:

Tên công trình: H House

Đơn vị thiết kế: G+ Architects

KTS: Đoàn Bằng Giang và các cộng sự

Địa điểm: Thành phố Vũng Tàu

Diện tích: 68m2

Bình luận