HỒ LÔ HOUSE-SỐNG ĐỘNG TRONG KHÔNG GIAN CỦA NHỮNG ĐƯỜNG CONG MỀM MẠI

Điểm nhấn nổi bật của Hồ Lô House là những đường cong nối tiếp nhau ở mặt tiền và khoảng thông tầng, tạo nên cảm giác về sự chuyển động không gian đầy thú vị. Tổ ấm mới này được thiết kế cho đôi vợ chồng trẻ với 3 con, hiện đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn.

Mặt tiền của Hồ Lô House với những mảng tường cong mềm mại

Sự mới lạ từ đường cong tạo nên những cảm nhận độc đáo

Hồ Lô House sở hữu diện tích xây dựng khoảng 100m2, với địa thế 2 mặt tiền thuận lợi. Ngôi nhà cũng nằm trong một khu dân cư gần cầu Bình Triệu (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) với khí hậu quanh năm đón gió mát mẻ.

Với lợi thế có sẵn từ khu đất xây dựng, nhóm kiến trúc sư đã nảy ra ý tưởng áp dụng những đường cong uyển chuyển, đồng thời sử dụng cấu trúc lệch tầng, tạo ra các lớp không gian linh hoạt và đáp ứng đúng nhu cầu của chủ nhà: thiết kế một không gian sống thông thoáng ánh sáng tự nhiên, nơi các thành viên trong gia đình luôn có thể kết nối được với nhau. Các không gian trong ngôi nhà được liên kết chặt chẽ nhưng vẫn có những khoảng đệm giúp phân chia công năng rõ ràng.

 

Tầm nhìn rộng thoáng và đầy ánh sáng từ bên trong Hồ Lô House

Những đường cong phá cách là điểm đặc biệt nhất của Hồ Lô House. Sự khéo léo của các KTS nằm ở việc đặt những nét cong vào từng vị trí khác nhau, tạo nên một hình khối kiến trúc vững chắc nhưng vẫn đủ mềm mại, uyển chuyển. Những nét cong nối tiếp nhau khiến chủ nhà được trải nghiệm sự thích thú và cảm giác chuyển động về không gian khi di chuyển bên trong.

Khu vực cầu thang với những góc bo mềm mại nối tiếp nhau

    

Những đường cong được sử dụng xuyên suốt trong ý tưởng thiết kế

Căn phòng trở nên mềm mại hơn nhờ những đường cong phá cách

Không gian uyển chuyển và bớt khô cứng hơn nhờ sự biến tấu hài hòa những nét cong trong thiết kế

Những mảng tường cong nối tiếp nhau tạo ra những góc nhìn thú vị

Do nằm gần khu vực bờ sông nên Hồ Lô House có lợi thế quanh năm đón gió mát mẻ. Công trình bởi vậy cũng được nhóm KTS thiết kế sao cho tất cả các phòng đều có thể đón sáng tự nhiên và được thông gió.

Thiết kế của Hồ Lô House giúp đón sáng và gió tự nhiên

Khung cửa kính trong suốt được nâng sát trần giúp căn phòng lấy sáng một cách tối đa

Nét đẹp truyền thống ẩn mình sau không gian tiện nghi, hiện đại

Dù ngôi nhà mang phong cách thiết kế hiện đại, yếu tố truyền thống vẫn được các kiến trúc sư khéo léo bộc lộ qua những chi tiết đại diện đắt giá. Điển hình là những chiếc đèn lồng được bài trí trên trần phòng khách. Thiết kế này ăn nhập hoàn toàn với bộ bàn ghế từ gốc cây được chủ nhà sưu tầm, vừa tạo cảm giác gần gũi thân quen, lại mang đậm nét pha trộn hài hòa giữa văn hóa hiện đại và truyền thống.

Tầm nhìn phòng khách được mở rộng qua tấm kính cong hướng thẳng ra sân vườn

Không gian phòng khách cũng được ngăn chia với phòng ăn và phòng bếp bằng hồ cá nhỏ. Hồ nước và cây xanh được sử dụng trong không gian này mang lại cảm giác thân thuộc, gần gũi, gợi nhớ tới hình ảnh trong những không gian xưa của Việt Nam.

Đồ nội thất bằng gỗ tối màu tô đậm nét truyền thống cho căn nhà

Cây xanh và gạch họa tiết ốp tường làm nổi bật mảng không gian thư giãn và thuần Việt

Điểm thích thú nhất đối với những đứa trẻ là chiếc cầu trượt đặt ngay cạnh những bậc thang chính trong nhà. Sự kết hợp sáng tạo này thể hiện rõ ý đồ của nhóm thiết kế về một không gian đa năng và kết nối, nơi các thành viên có thể cùng ngồi chơi, trò chuyện, đọc sách hoặc giải trí. Trục thang chính giữa nhà, cùng cách thiết kế thông tầng cũng giúp điều tiết và lưu thông vi khí hậu trong nhà hiệu quả hơn.

Tầng 2 với bậc cầu thang kết hợp chỗ ngồi chơi và cầu trượt tạo sự đa dạng trong không gian sinh hoạt chung của gia đình

Các phòng ngủ được kết nối qua hệ cầu thang và khoảng thông tầng giữa nhà, giúp các thành viên dễ dàng gắn kết với nhau hơn

  

Mặt bằng trệt

Mặt bằng tầng 1

Mặt bằng tầng 2

Mặt bằng tầng 3

Mặt bằng mái

Mặt cắt 1

Mặt cắt 2

Hồ Lô House, đúng như tên gọi, là một căn nhà đặc biệt với những nét cong tròn mềm mại, một tổ ấm thích hợp để gia đình vun đắp tình cảm và là không gian lý tưởng cho những đứa trẻ cùng trưởng thành bên nhau.

Thông tin công trình:

Địa chỉ: 52, đường số 16, KP3, phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, TP HCM

Năm thiết kế và xây dựng: 2016 – 2017

Diện tích khu đất: 25x5m5

Diện tích xây dựng: 100m2

Đơn vị thiết kế kiến trúc nội thất: 6717 studio

Kiến trúc sư chủ trì: Lê Viết Hội

Theo Phương Thảo – Happynest

Bình luận