NGÔI NHÀ KHÔNG CÓ PHÒNG KHÁCH

TP HCM – Trên diện tích 117 m2, kiến trúc sư và gia chủ thống nhất giản lược những không gian không cần thiết như phòng khách, phòng ngủ để lấy chỗ chơi cho trẻ em.

Gia chủ tìm đến kiến trúc sư để chuẩn bị xây nhà vào đầu năm 2020, đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Trong bối cảnh các trường học, trung tâm vui chơi đóng cửa để thực hiện cách ly xã hội, chủ nhà mong muốn căn nhà ở quận 7 có đủ không gian để người vợ và hai con trai nhỏ thoải mái sinh hoạt, thư giãn.

 
Mặt tiền ngôi nhà ba tầng. Ảnh: Minq Bui Photography.

Các kiến trúc sư đã đưa giải pháp: Căn nhà gần như không có phòng khách. Khu vực tiếp người đến thăm chỉ gồm hai cái ghế và một bàn uống trà.

Bên cạnh đó, thay vì làm hai phòng ngủ riêng cho trẻ con, kiến trúc sư thiết kế phòng ngủ với giường tầng để hai bé ngủ chung. Nhờ phương án này, căn nhà có chỗ trồng cây xanh, tạo khoảng thông tầng và làm hồ bơi, nhà trên cây cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ giải tỏa tinh thần.

Phòng ngủ các con có cửa thông với phòng ngủ bố mẹ, kết nối với ban công tạo ra khoảng không gian liên thông dài cho các bé thoải mái chạy nhảy. Các phòng ngủ đều được trang bị vách kính nhìn ra mảng cây xanh và lấy ánh sáng từ khoảng thông tầng, giúp không gian nghỉ ngơi thông thoáng đồng thời giải phóng tầm nhìn.

Ngoài ra, mỗi tầng đều có những khoảng sân để người lớn uống trà, đọc sách. Như vậy, dù phải ở nhà nhiều trong bối cảnh dịch bệnh, gia chủ cũng không lo bị bí bách.


Nhờ giản lược không gian không cần thiết, căn nhà có thể chừa ra khoảng thông tầng lớn sau nhà để làm chỗ thư giãn kết hợp nhà trên cây để cả người lớn lẫn trẻ con có thêm chỗ thư giãn. 

Khu vực xây nhà an ninh không tốt, hay mất trộm nên mặt tiền công trình được bao bọc bởi hệ lam. Màu trắng của hệ lam kết hợp với màu xanh của cây cối tạo cảm giác nhẹ nhàng.

Tổng chi phí hoàn thiện công trình khoảng 2,5 tỷ đồng.

 Không gian uống trà của gia chủ nằm phía sau nhà, ngay dưới khoảng thông tầng, xung quanh có cây xanh.

Ở khoảng sân sau nhà, kiến trúc sư làm thêm nhà cây cho trẻ con nô đùa.

Khoảng thông tầng đưa ánh sáng xuống bên dưới, cây xanh lên bên trên và kết nối không gian.

Gia chủ và kiến trúc sư không làm hai phòng ngủ cho trẻ con mà bố trí một phòng ngủ có giường tầng.

Phòng ngủ trẻ con có cửa thông với phòng bố mẹ, tạo nên không gian liên thông dài cho các bé thoải mái chạy nhảy.

Bên ngoài phòng ngủ trẻ con cũng có khu vực ngồi thư giãn. Nhờ khoảng thông tầng, phòng này thông thoáng và có thể nhìn ra cây xanh.

Phòng ngủ bố mẹ kết nối trực tiếp với ban công trước nhà.

Ban công vừa là chỗ trồng cây vừa là nơi thư giãn.

Tổng cộng, các khoảng thông tầng và không gian thư giãn chiếm 50% diện tích nhà.

Tầng thượng dùng làm phòng làm việc và đặt một hồ bơi nhỏ.

Phòng làm việc mở ra sân thượng, nơi trồng cây và rau của gia chủ.

Hệ lam màu trắng bảo vệ căn nhà, che chắn tầm nhìn mà không gây nặng nề, bí bách.

Theo Minh Trang – Vnxpress

Ảnh: Minq Bui Photography

Thiết kế: Story Architecture

Bình luận