NHÀ PHỐ THIẾT KẾ HÀNG RÀO ĐỘC LẠ, VỪA ĐẸP VỪA TIỆN DỤNG

Chủ nhân của ngôi nhà phố đều là những kiến trúc sư có tiếng ở Trung Quốc. Đôi vợ chồng quyết định biến ngôi nhà phố thành nơi vừa để ở, vừa để làm việc khi thành lập công ty của riêng mình. Với thiết kế hàng rào độc lạ đã khiến sân trước trở lên thật ấn tượng.

Bài viết liên quan:

  1. Nhà ở Yên Nghĩa ‘hy sinh’ tầng 1 để hạn chế nền thấp và giải quyết công năng sinh hoạt cho gia đình 8 người
  2. Ngôi nhà  lấy giếng trời làm trái tim
  3. Nhà phố 3 tầng sau khi cải tạo có cả một vườn cây xanh mát trên sân thượng

Công trình nằm trong khu dân cư đông đúc, sát bên cạnh chính là nhà của ông bà

Ban đầu, công trình là một căn nhà ở thông thường nằm ở Thượng Hải. Bởi việc thành lập công ty mới đòi hỏi một nơi làm việc phù hợp, đồng thời, gia đình còn có con nhỏ nên ý tưởng cải tạo lại công trình, tích hợp thêm văn phòng đã được đề ra.

Việc tích hợp giúp gia chủ tiết kiệm nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn

Ngoại thất công trình hầu như vẫn được giữ nguyên. Sự thay đổi lớn nhất nằm ở hàng rào sân trước nhà. Các ống thép với nhiều kích cỡ khác nhau được phun sơn và liên kết lại tạo thành các mảnh ghép lớn. Các mảnh ghép xếp thành các hàng rào hoặc các lối đi nhỏ. Đặc biệt, các mảnh ghép này có thể điều chỉnh được và tạo ra 12 cách sắp xếp khác nhau cho sân trước tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình.

Hàng rào mới đảm bảo riêng tư cho các hoạt động bên trong


Cây xanh được thêm vào mang tới bóng mát và sắc xanh dễ chịu cho ngôi nhà

Các lối đi nhỏ được tạo ra đóng vai trò như những đường ống dẫn không khí và gió vào sâu bên trong nhà

Bố cục không gian bên trong công trình được sắp xếp lại. Tầng thứ nhất bao gồm phòng khách, khu văn phòng và khu vực bếp – ăn. Tầng thứ hai là khu vực nghỉ ngơi của gia đình gồm các phòng ngủ, khu nhà tắm – vệ sinh, khu vực vui chơi cho con nhỏ.


Phòng khách được sử dụng như một phòng họp nhỏ để giới thiệu cho khách hàng hoặc không gian nghỉ ngơi cho nhân viên


Khu vực văn phòng được chia thành khu vực lưu trữ và khu vực làm việc

Nhà bếp và phòng ăn nhỏ gọn, tiện nghi được đặt ở phía sau và ngăn cách với khu văn phòng bằng khung cửa chắc chắn, kín đáo

Khi nghiên cứu về các khu dân cư ở Soi Bang Khae, đôi vợ chồng nhận thấy, hẻm giúp tạo ra một khoảng hở như một đường hầm đón gió với lưu thông không khí. Ứng dụng điều này vào thiết kế công trình, các hành lang và cầu thang trong nhà đóng vai trò như những “con hẻm” giúp không khí luôn được lưu thông.


Hành lang dài chạy dọc theo chiều dài ngôi nhà, băng qua và kết nối các khu vực khác nhau

Những “con hẻm” là một trong những giải pháp quan trọng giúp thông gió và đón sáng cho công trình

Ngoài ra, các khung cửa lớn và ô thoáng cũng được thêm vào giúp đưa ánh sáng đi sâu vào bên trong ngôi nhà

Bởi yêu thích sự đơn giản nên từng chi tiết trong nhà luôn được tối giản hóa. Có thể kể đến như tay nắm cửa thông thường được loại bỏ và thay thế bằng một lá cửa nhôm ghép với thanh nhôm; máy lạnh được giấu trong tủ và có thể mở ra khi cần thiết…

Thiết kế cửa tối giản không chỉ đem tới nét thanh lịch, hiện đại mà còn giúp gia chủ dễ dàng vệ sinh, lau dọn


Bởi gia chủ không thích dùng rèm cửa nên một loại cỏ lá dài được chọn và trồng thay thế ở bên ngoài


Phòng tắm luôn thông thoáng và tràn ngập ánh sáng mà không cần phải lắp đặt quạt thông gió

Vì không gian sinh hoạt gia đình không lớn nên để ngôi nhà luôn gọn gàng và thoáng đãng, gia đình đã tạo nên một thói quen mới: “Nếu thứ gì đó không được sử dụng trong hơn 6 tháng, hãy tặng nó. Cái gì dùng được mà không thấy thì cất vào tủ.” Thói quen mới giúp gia đình có lối sống mới, đơn giản, gọn gàng và dễ chịu hơn.


Các hệ tủ lớn giúp lưu trữ và bảo quản tốt các đồ dùng của gia đình


Các vật dụng thường ngày trong gia đình cũng luôn được sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp

Sắc trắng là màu sắc dễ dàng thấy được trong tất cả các không gian của công trình…

… nhuốm lên không gian cảm giác sạch sẽ, nhẹ nhàng mà thanh lịch

Màu trắng còn như một lời nhắc nhở khéo léo để người dùng trong gia đình luôn nhẹ nhàng, cẩn thận và nâng niu không gian sống của mình

Công trình sau cải tạo là tổ ấm thực sự phù hợp với nhu cầu của gia đình

Nhờ những thay đổi mới, ngôi nhà đã trở thành nơi sinh hoạt và làm việc lý tưởng cho cả gia đình. Ngôi nhà mới mang tới những trải nghiệm đầy màu sắc và thú vị cho cả gia đình.

Thông tin công trình:

Địa điểm: Trung Quốc

Thiết kế: HAS design and research

Ảnh: Anupong Chaisukkasem

Theo Happynest

Bình luận