PAPER HOUSE-ĐỘC ĐÁO NGÔI NHÀ SỞ HỮU ĐẾN 9 GÓC NHÀ

Không phải 4 mà là 9 góc nhà, ngôi nhà nhỏ vướng hàng loạt những bất lợi về diện tích, quy định xây dựng của thành phố vẫn có thể đẹp hiện đại và đầy đủ tiện nghi cho một gia đình hai thế hệ sinh sống.

Ngôi nhà 27m2 có đến 9 góc nhà sau khi hoàn thành

Mảnh đất của ngôi nhà nằm tại Gò Vấp, Hồ Chí Minh, nằm trên góc đường giao cắt giữa Lê Lợi và Lê Lai là mảnh đất có vị trí “éo le”. Với diện tích vẻn vẹn 27m2, sở hữu tới 9 góc và có hình dạng zíc zắc, lắt léo, ngôi nhà nằm trong khu vực bị khống chế chiều cao xây dựng và không được phép mở ban công. Bên cạnh đó chủ nhà vẫn mong muốn có được một không gian sống tiện nghi, đáp ứng được nhu cầu sống lâu dài của gia đình nhỏ với hai thế hệ, đồng thời, hy vọng tận dụng được vị trí ngã ba, mặt đường để cho thuê cửa hàng, nhằm tăng thu nhập cho gia đình trong khi chi phí đầu tư lại hạn hẹp.

Ngôi nhà có nhiều bất lợi nhưng vẫn được xử lý gọn gàng, đẹp đẽ

Đứng trước nhiều bất lợi như kinh phí đầu tư hạn chế, hình thái đất không vuông vắn, cộng thêm ràng buộc từ quy định xây dựng của thành phố, kiến trúc sư Văn phòng Kiến trúc Thiên Nhiên đã phải tính toán rất kỹ các phương án gỡ bỏ những khó khăn đang có.

Để biến bật lợi thành lợi thế đòi hỏi tính sáng tạo và kinh nghiệm lớn của người làm nghề. Thay vì nhìn sự việc qua một cặp kính tiêu cực, kiến trúc sư của văn phòng Kiến trúc Thiên Nhiên đã sử dụng lăng kính “lạc quan” để chắp bút nên công trình. Anh nhìn thấy những ưu điểm khác biệt của căn nhà. Đó là vị trí ngôi nhà chưa bị che khuất bởi các công trình xung quanh. Ngôi nhà còn nằm tại vị trí ngã ba, sở hữu hai mặt tiền nên tầm nhìn không bị hạn chế.

 

Tuy vậy căn nhà vẫn có lợi thế nhất định về vị trí của mình

Ngôi nhà nằm ở ngã ba đường với hai mặt tiền

Ý tưởng bất chợt đến từ những tờ giấy trắng. Đó là thứ vật phẩm có mặt ở bất cứ đâu và gắn liền với nghề kiến trúc sư. Không chỉ in nét chì phác họa nên từng công trình, những ngôi nhà bằng giấy trước giờ vẫn hữu ích trong quá trình sáng tạo của họ. Nhớ đến những ngôi nhà mô hình, kiến trúc sư đã tạo một khối nhà với hai lớp màu trắng – đen với đường gấp rõ nét, đường trổ cửa sổ bay bổng, những khoảng hở mô phỏng mép giấy gấp hững hờ. Một công trình bê tông, cốt thép nhưng lại mang dáng vẻ nhẹ nhàng, thanh thoát như những tờ giấy gấp mỏng manh.

Ý tưởng đến từ những tờ giấy gấp mỏng manh

Ngôi nhà được xây 3 tầng với một gác lửng được sử dụng với mục đích để ở và cho thuê văn phòng nên kiến trúc sư đã cố ý thiết kế thành hai khối không gian riêng biệt. Tầng một là không gian để xe và cho thuê cửa hàng. Thực tế, trên diện tích 27m2, kiến trúc sư chỉ khai thác 24m2 mặt sàn, 3m2 còn lại được thiết kế làm vườn cây cùng là khoảng lùi yên bình cho căn nhà mặt phố. Tầng lửng được dùng làm văn phòng cho thuê cùng một không gian treo mình đọc sách trên lưới nằm. Phần không gian này còn được thiết kế chờ để có thể biến thành một căn phòng riêng cho những đứa bé sau khi trưởng thành.

 

Tầng lửng được thiết kế thành văn phòng cho thuê với một không gian đọc trên lưới nằm thú vị.

Tầng hai là không gian sống của chủ hộ, một lối cầu thang riêng được tạo nên với cửa sắt để giữ sự riêng tư nhất định cho gia chủ. Thiết kế này biến căn nhà trở thành một căn hộ độc lập, một kiểu nhà trong nhà. Ngay khi kết thúc lối cầu thang dẫn lên tầng hai, phòng ngủ chính hiện ra với vẻ ngoài sáng sủa. Kiến trúc sư tận dụng hai tiền để sử dụng cửa kính đón sáng. Trước khi bước vào phòng ngủ master một khoảng không gian hẹp như hành lang được sử dụng với mục đích làm chỗ vui chơi cho những đứa trẻ.

Lối cầu thang riêng dành cho gia chủ

Phòng ngủ master lấy sáng tối đa khiến cảm giác rộng, thoáng hơn diện tích thực

Tầng ba của ngôi nhà độc đáo với một nửa nhà được thiết kế thành căn bếp ấm cúng, nơi giặt đồ của gia đình. Một nửa còn lại kiến trúc sư thiết kế thành sân vườn lộ thiên nhưng vẫn được che chắn bởi những tấm kính. Một bàn ăn nhỏ đặt bên ngoài để cả gia đình cùng thưởng thức bữa tối. Điều thú vị hơn cả là khoảng sân trên cao của ngôi nhà sử dụng mai che di động. Đó là lớp kính hình chữ L có khả năng di chuyển theo chiều ngang và gia chủ có thể đóng mở theo nhu cầu sử dụng.

Một phần tầng ba được dùng làm bếp, một phần còn lại làm không gian lộ thiên

Không gian bên ngoài được thiết kế mở với hệ thống cửa kính di chuyển

Gia chủ có thể đóng, mở cửa kính theo nhu cầu sử dụng

Toàn bộ nội thất bên trong ngôi nhà được xếp đặt theo phong cách tối giản. Vật liệu tạo nên chúng là những loại vật liệu phổ thông, không quá đắt tiền nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ và công năng sử dụng.

Nội thất bên trong được sắp đặt theo chủ nghĩa tối giản tiết kiệm diện tích và chi phí.

Góc nhỏ ban công lúc lên đèn, nơi cả gia đình thư giãn sau một ngày bận rộn

Ngôi nhà tạo ra một dấu ấn nghệ thuật rất riêng. Trông nó như thể hai lớp giấy trắng và đen được dán lại với nhau trong giờ học thủ công. Đó là một sự thành công ngay từ trong ý tưởng của chính kiến trúc sư. Một công trình không hề đơn giản để tạo nên khi phải cân bằng giữa khả năng sử dụng, tính kinh tế và các yếu tố thẩm mỹ của kiến trúc.

Thông tin công trình

Kiến trúc sư: NautureArch Studio
Địa điểm: Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Thiết kế: Lê Tự Thiện
Diện tích: 27.0 m2
Năm hoàn thành: 2017
Photographs: Quang Tran

Theo Phạm Anh – Happynest

Bình luận