TÒA CHUNG CƯ CÓ BỨC TƯỜNG SỐNG

MỸ – Tòa chung cư mang tên 2177 Third Street gây ấn tượng bởi bức tường phủ đầy cây xanh, cao năm tầng.

Công trình gồm 114 căn hộ nằm ở thành phố San Francisco. Muốn tận dụng khí hậu ôn hòa địa phương và tăng không gian xanh cho cư dân, các kiến trúc sư đã tạo ra một “bức tường sống” bên ngoài tòa nhà.

Tòa chung cư nhìn từ bên ngoài. Ảnh: Woods Bagot.

Bức tường này cao 14,6 mét và rộng 7,6 mét, trồng 13 loài thực vật khác nhau, trong đó có nhiều loại hoa như phong lữ, thanh anh. “Đây đều là những loài thực vật côn trùng đến thụ phấn nên bạn có thể thấy ong, bướm vào bất cứ ngày nào”, David Brenner, đại diện Habitat Horticulture, đơn vị thi công bức tường sống cho biết.


Trên bức tường cao gần 15 mét, nhóm thiết kế trồng 13 loại cây, xếp theo đường cong. Ảnh: Woods Bagot.

Theo Brenner, trước khi làm, nhóm thiết kế đã tính toán kỹ các thông số kỹ thuật như độ dày của tường, rãnh thoát nước, lượng ánh sáng nhận được. Vị trí của từng loại cây cũng được cân nhắc để chúng phát triển tốt.


Hành lang được gắn các ô kính lớn để cư dân bên trong nhìn ra mảng xanh. Ảnh: Woods Bagot.

Muốn giữ bức tường luôn xanh tốt, đơn vị thi công vườn phải bảo trì hàng tháng. Cứ hai lần một năm, họ sẽ kiểm tra xem có cây nào cần thay hay không. Nhờ chừa một khoảng sân phía trước, công việc bảo trì dễ dàng thực hiện bất cứ lúc nào mà không sợ ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân.

Theo Vnxpress – (Theo Dezeen)

Bình luận