5 GỢI Ý CHỌN ĐẤT THIẾT KẾ BIỆT THỰ KIỂU FARMSTAY TUYỆT VỜI

Việc lựa chọn khu đất thích hợp để thiết kế biệt thự kiểu farmstay (nhà ở nông trại) đóng vai trò rất quan trọng cho việc phát triển farmstay của bạn. Tuy nhiên, việc lựa chọn khu đất phù hợp để phát triển farmstay của chính bạn trong một vùng rộng lớn không phải chuyện đơn giản mà còn liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau. Hôm nay, kiến trúc D&D xin chia sẻ 5 gợi ý của một độc giả đã có những trải nghiệm thực tế về famstay nhằm giúp bạn có thể chọn khu đất thích hợp nhất làm biệt thự kiểu farmstay tuyệt vời.   

VÌ SAO CẦN PHẢI LƯU Ý KHI CHỌN KHU ĐẤT THIẾT KẾ BIỆT THỰ KIỂU FARMSTAY?

Việc chọn được khu đất phù hợp có thể giúp bạn phát triển biệt thự kiểu farmstay bền vững hơn. Một farmstay bền vững giúp bạn có thể dễ dàng trồng trọt hơn nhờ điều kiện tự nhiên phù hợp đã được định hướng từ đầu. Với nguồn nước sẵn có, bạn không cần tốn thêm công sức và tiền bạc cho việc tưới tiêu, với điều kiện khí hậu và đất đai thổ nhưỡng phù hợp, cây trồng sẽ dễ dàng phát triển và đem lại năng suất cao hơn,…

Định hướng mục đích thiết kế biệt thự kiểu farmstay để phát triển bền vững (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, việc chọn đúng khu đất phù hợp cũng giúp đón đầu xu hướng thị trường về khía cạnh du lịch địa phương và phát triển đô thị. Nhờ việc đi tắt đón đầu xu thế mà theo thời gian, giá trị của khu đất luôn tăng. Ngoài ra, việc này cũng đóng góp một phần không nhỏ về việc phát triển giá trị thương hiệu biệt thự kiểu  farmstay của bạn.
Hơn thế nữa, việc chọn được khu đất phù hợp với định hướng ban đầu của farmstay giúp cắt giảm những nguồn lực phải bỏ ra trong quá trình xây dựng quy hoạch tổng thể, tạo dựng cảnh quan, thiết kế chi tiết,…

  1. LỰA CHỌN KHU ĐẤT NẰM TRÊN TRỤC GIAO THÔNG LIÊN TỈNH

Các mối liên hệ kinh tế, xã hội giữa các địa phương được thực hiện nhờ mạng lưới giao thông vận tải. Vì thế, những nơi nằm gần các tuyến vận tải lớn hoặc các đầu mối giao thông cũng là những nơi tập trung các ngành sản xuất, dịch vụ và dân cư. Đường giao thông liên tỉnh đóng vai trò liên kết, giao thương giữa các thành tỉnh thành với nhau nên những khu đất quanh nó dễ tiếp cận nhưng vẫn đảm bảo sự yên tĩnh cần thiết.

Với quá trình đô thị hóa tăng nhanh, cuộc sống ngày càng vội vã, xô bồ. Trong vòng xoáy cơm áo gạo tiền cùng áp lực công việc, con người phải đối mặt với những sức ép nặng nề. Trước những áp lực về môi trường sống, công việc mệt mỏi kia, con người có xu hướng tìm về thiên nhiên, rời khỏi thành phố đông đúc ồn ào để tìm đến những vùng quê yên bình gần gũi với thiên nhiên. Điều đó dẫn đến sự tăng cao liên tục của nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng, đặc biệt là loại hình du lịch trải nghiệm khám phá thiên nhiên.

Xây dựng tại nơi có đường giao thông liên tỉnh là một lợi thế (ảnh minh họa)

Mặt khác, theo quá trình phát triển đô thị, thành phố sẽ có xu hướng phát triển mở rộng về hướng ngoại ô. Những khu vực trong thời điểm hiện tại là ngoại ô sau 5 – 10 năm lại trở thành những khu vực sầm uất đông đúc. Khi đó, nhà nước sẽ cho chuyển đổi những loại đất chưa phải đất ở tại vùng ngoại ô này thành đất ở trong thành phố. Khi đó, giá trị của những khu đất được chuyển đổi sẽ gia tăng gấp nhiều lần.

  1. CHỌN KHU ĐẤT NẰM GẦN CÁC DI TÍCH VĂN HÓA – DANH LAM THẮNG CẢNH

Thông thường, vùng đất xung quanh những di tích văn hóa – danh lam thắng cảnh thường có khí hậu thuận lợi với điều kiện thiên nhiên ưu đãi, phù hợp với việc thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng và thư giãn. Hơn nữa, những di tích lịch sử – danh lam thắng cảnh này đã có một lượng khách du lịch nhất định đến thăm hàng năm và nhiều lúc du khách sẽ phát sinh nhu cầu nghỉ ngơi cùng trải nghiệm văn hóa địa phương. Thay vì chọn những nhà nghỉ hay khách sạn đơn điệu và nhàm chán thì những farmstay với các hoạt động trải nghiệm văn hóa cùng không khí trong lành sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc hơn.

Khu đất nằm gần di tích di tích lịch sử – danh lam thắng cảnh giúp dễ dàng tổ chức những tour du lịch trải nghiệm xoay vòng (ảnh minh họa)

Không những thế, việc chọn khu đất để xây dựng biệt thự kiểu farmstay nằm gần các di tích lịch sử – danh lam thắng cảnh giúp dễ dàng tổ chức những tour du lịch trải nghiệm xoay vòng: tham quan danh lam thắng cảnh – di tích lịch sử sau đó về nghỉ ngơi, ăn uống và trải nghiệm hoạt động nông nghiệp tại farmstay. Việc này góp phần làm đa dạng hoạt động du lịch địa phương khiến càng ngày càng nhiều khách du lịch đến trải nghiệm hoạt động ở farmstay nói riêng và ở địa phương nói chung.

Bên cạnh đó, thông thường các đô thị cũng phát triển hướng về những khu vực có danh lam thắng cảnh nhằm tận dụng thế mạnh du lịch của địa phương. Chính sự chuyển dịch này sẽ làm tăng cao giá trị của khu đất cũng như farmstay của bạn.

  1. CHỌN KHU ĐẤT LÀM FARMSTAY GẦN KHU DÂN CƯ

Trong một hoạt động dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ nghỉ dưỡng trải nghiệm như thiết kế biệt thự kiểu farmstay, yếu tố nhân sự là yếu tố quyết định hoạt động của một farmstay có tốt hay không. Vì thế, nếu farmstay được xây dựng ở quá xa khu dân cư, thì với tình trạng nhân sự có xu hướng về quê vào những dịp lễ, tết như hiện nay sẽ dẫn đến việc giảm chất lượng dịch vụ của farmstay, hay tệ hơn là đình trệ hoạt động. Mà thường những ngày lễ hay tết là khoảng thời gian mang lại nguồn thu nhập lớn cho ngành dịch vụ, việc giảm thiểu hoạt động sẽ dẫn đến những thất thoát về doanh thu không đáng có.

Lựa chọn xây dựng tại nơi gần dân cư là yếu tố quyết định hoạt động của thiết kế biệt thự kiểu farmstay

Bên cạnh đó, việc chọn ở gần những khu dân cư cũng đem lại 1 lợi thế là cơ sở hạ tầng khá hoàn thiện, đường điện và nước dễ dàng dẫn đến farmstay. Bạn sẽ không phải tốn nhiều kinh phí cho việc đầu tư hệ thống đường điện hay nước tốn kém, mà có thể để dành khoản tiền đó đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ farmstay. Ngoài ra, có một lưu ý nhỏ là bạn nên chọn khu đất làm farmstay tại những khu vực có dân trí cao để giúp dịch vụ farmstay được vận hành một cách dễ dàng hơn.

  1. LỰA CHỌN KHU ĐẤT GIÚP GIẢM BỚT TÁC ĐỘNG CỦA KHÍ HẬU ĐỊA PHƯƠNG

Trải dài khắp Việt Nam, mỗi vùng đều có những đặc điểm khí hậu mang lại những lợi thế cũng như hạn chế đến việc phát triển vận hành farmstay. Chính vì thế việc lựa chọn những khu đất có thể giảm bớt tác động của khí hậu địa phương góp phần giúp hoạt động farmstay suôn sẻ, dễ dàng hơn. Bạn cũng không cần tốn thêm nhiều nguồn lực cho việc giải quyết những tác động không tốt của khí hậu đến hoạt động farmstay của mình.

Đây là một số kinh nghiệm chọn khu đất có thể giảm bớt những tác động không tốt của khí hậu đến farmstay của chính tác giả nhận ra trong quá trình trải nghiệm của mình.

Lựa chọn khu đất đằng sau tựa núi để thiết kế biệt thự kiểu famstay (ảnh minh họa)

Với khí hậu khu vực Bắc Bộ thường có gió lạnh thổi từ phía Bắc xuống, bạn nên chọn khu đất quay về hướng nam, đằng sau lưng tựa vào ngọn đồi hay triền núi để giảm bớt gió lạnh từ miền Bắc xuống.

Với khu vực miền trung thường chịu ảnh hưởng bởi gió Lào nóng bức, việc chọn khu đất có mặt nước lớn như hồ, ao và có cây cối, vùng đồi núi cao ở phía tây có thể làm dịu bớt sự nóng và khô của gió Lào.

Xây dựng biệt thự trên mảnh đất phù hợp là khi thuận lợi cả về con người và thiên nhiên (ảnh minh họa)

Vùng cao nguyên Tây Nguyên có 2 mùa riêng biệt với mùa mưa rào liên tục dài dằng dẵng không thấy mặt trời. Tại đây, bạn nên chọn khu đất có độ dốc vừa phải để tránh xói mòn và sạt lở đất, có khoảng cách đủ lớn để có thể cách ly những con suối lớn, hạn chế việc nước lũ dâng cao.

Hệ sinh thái thích hợp để phát triển biệt thự kiểu farmstay (ảnh minh họa)

Khu vực ven biển phía Nam của Đồng bằng Sông Cửu Long thường có gió mạnh thổi vào những tháng nhất định trong năm cùng sự xâm thực của nước biển. Bạn nên chọn khu đất có khoảng cách hợp lý so với biển để tránh nước biển dâng, nước biển nhiễm mặn, tốt nhất là có rừng tràm để chắn gió biển.

Thực tế, ngay trong cùng một vùng, mỗi khu đất cách nhau chỉ vài chục km đã có đặc điểm khí hậu khác nhau, nên việc lựa chọn khu đất để giảm bớt tác động xấu của môi trường cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

  1. LỰA CHỌN KHU ĐẤT DỰA VÀO Ý ĐỒ PHÁT TRIỂN BIỆT THỰ KIỂU FARMSTAY

Chắc hẳn không ít thì nhiều, các bạn đã có trong đầu mình định hướng về phát triển biệt thự kiểu farmstay của riêng mình. Tuy nhiên, nếu lựa chọn khu đất không phù hợp với ý đồ phát triển farmstay ngay từ đầu, bạn sẽ mất rất nhiều nguồn lực để có thể cải tạo khu đất lại theo hướng phù hợp với ý đồ ban đầu.

Nếu bạn có ý đồ xây dựng một farmstay thiên về thiền và yoga, bạn nên chọn những khu đất yên tĩnh, nhiều cây xanh, tốt nhất là nên có một khu vực tách biệt với dân cư hay đường xá đông đúc ồn ào.

Một farmstay thiên về huấn luyện đào tạo thì cần sự bằng phẳng rộng lớn và địa hình đa dạng từ rừng cây đến mặt nước.

Khu đất phù hợp với biệt thự kiểu farmstay trồng trọt (ảnh minh họa)

Một farmstay thiên về trồng trọt cây dược liệu và yếu tố nghỉ dưỡng chỉ là phụ thì nên chọn khu đất phù hợp với loại cây trồng dược liệu và dễ dàng cho canh tác,…

Việc thiết kế biệt thự kiểu farmstay ngày nay càng được ưa chuộng, không chỉ là nơi dành cho gia đình nghỉ dưỡng, giải trí mà tại đây bạn còn có thể thực hiện ý tưởng phát triển du lịch một cách nhanh chóng, thuận lợi nhờ vào việc xây dựng mô hình nông trại (chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây,..). Loại hình này đang thật sự hấp dẫn và mang lại nhiều lời ích cho chính bạn và những du khách đến thăm quan.

Nguồn: FB Thanh Tùng Nguyễn

Bình luận