NHỮNG GIÀN DƯA SÂN THƯỢNG LÚC LỈU ĐÓN TẾT

Có những gia đình đang thu hàng tạ dưa lưới, dưa hấu, hoàng kim. Ngày Tết, họ chọn trái to ngon nhất bày lên bàn thờ và biếu tặng người thân yêu.

Sáng 23 tháng Chạp, chị Tuyết Nhung (ngoài 40 tuổi) và gia đình ở quận Bình Tân, TP HCM lên sân thượng tầng ba thu hoạch dưa. Mọi người còn chuẩn bị thêm đạo cụ, quần áo đẹp để chụp hình lưu niệm như một chuyến đi chơi nông trại ảo.

Đây là lần đầu tiên chị Nhung trồng dưa lưới, song nhờ học hỏi kinh nghiệm nên vụ dưa đã thành công. Gia đình thu được 55 quả, tổng cộng hơn 100 kg.

Vườn gồm năm loại dưa là kim long, huỳnh long, đốm sữa, hami và honey, tất cả đều thơm ngon, ngọt, mát. Hôm nay gia đình thu 45 quả, chỉ giữ lại vài trái để ăn, còn lại tặng khắp nơi làm quà Tết. Trong số đó, chị Nhung đóng hai thùng gửi về quê nội, ngoại ở Gò Công, Tiền Giang dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Cũng trong ngày 23, chị Thu Hiền bắc thang leo nên nóc nhà ở phường Long Bình, TP Biên Hòa thu hoạch được hai chục quả dưa kim long, huỳnh long tương đương 40 kg vàng ươm. Chị chọn một quả màu vàng đẹp nhất đặt lên bàn thờ, chọn thêm vài quả khác mang lên cơ quan tặng đồng nghiệp, để họ kịp bày mâm cỗ tiễn ông Táo.

Tết này, với diện tích 12 m2 trên nóc nhà, vợ chồng chị Hiền trồng 60 gốc dưa. Trung bình mỗi cây một quả, có những quả đạt nặng gần 3 kg, gia đình sẽ có hơn một tạ dưa.

Mấy ngày nay chị Hiền thu 40 quả vừa ăn, vừa làm quà, 20 quả còn lại sẽ để trên giàn cho tươi, chiều 30 Tết mới hái xuống. “Ngày Tết đãi khách bằng đĩa dưa tự trồng ngon ngọt, mát lành, sạch sẽ, còn được mọi người thích hơn các loại bánh kẹo đắt tiền”, chị Hiền chia sẻ.

Vì quá yêu những quả dưa sạch, chị Hiền, một nhân viên văn phòng và chồng, một công nhân cơ khí đã đầu tư làm hệ thống giàn thủy canh để trồng, từ ba năm trước. Ngoài khu vườn tại nhà phục vụ từ Tết ông Táo tới Tết Nguyên Đán, anh chị còn một vườn trên nóc ở một căn nhà khác của gia đình, sẽ phục vụ cho rằm tháng Giêng. “Vườn này đang trồng 200 gốc dưa lưới. Đến giờ phút này vợ chồng tôi tự tin sẽ bội thu”, chị khoe.

Trào lưu trồng rau củ trên sân thượng của những “nông dân phố” đã phổ biến chục năm nay. Không dừng lại ở các loại rau thông thường, nhiều gia đình trồng rau củ giống ngoại đẹp mắt, dinh dưỡng cao. Phong trào trồng các loại dưa sân thượng đang thu hút hàng nghìn gia đình sẵn sàng đầu tư chi phí, thời gian, công sức.

“Trăn trở vì trái cây có thuốc bảo vệ thực vật nên gia đình tôi tìm mua các nguồn thực phẩm sạch. Tuy nhiên hoa quả hữu cơ đi đôi với giá thành đắt đỏ, nên tôi muốn tự tay trồng”, anh Lê Tám ở quận Bình Tân nói lý do làm vườn năm 2019.

Với sân thượng gần 80 m2, Anh Tám dành nửa quây lưới chuyên trồng dưa, hy vọng thu được những quả dưa lưới mà nếu mua hàng nhập khẩu có giá tới nửa triệu đồng mỗi kg. Sau nhiều thất bại, tới nay anh là một “cao thủ” trong giới trồng loại quả này.

“Từ lúc có kinh nghiệm, cứ sau ba tháng từ khi gieo hạt, tôi sẽ thu hoạch khoảng 80-100 quả dưa, thoải mái để gia đình và một số người thân, bạn bè cùng thưởng thức. Càng ăn dưa càng mê nên tôi trồng luân canh để có dưa ăn quanh năm”, anh nói.


Vụ Tết này anh trồng được 80 gốc. Mỗi trái từ 1,7 đến 2,5 kg, tổng cộng anh sẽ thu được khoảng 150 kg dưa. Do ngày thụ phấn chênh lệch, anh có thể thu hoạch rải rác từ giữa tháng Chạp với Tết.

Đợt dưa này còn đặc biệt ở chỗ anh Tám đã khắc chữ thư pháp từ lúc trái còn nhỏ. Những quả dưa có chữ “Phát, Tài, Lộc” sẽ là một điều đặc biệt để ăn đặt lên mâm ngũ quả của gia đình, cũng như làm quà tặng.

Tận dụng một góc nhỏ trên vườn rau sân thượng 80 m2, chị Hải Anh ở TP HCM thường xuyên trồng các loại dưa. Tết này, chị trồng giống dưa hấu ruột đỏ, vàng và dưa hami.

Những quả dưa hấu táo (trái nhỏ) nhưng qua bàn tay chị Hải Anh chúng to như những quả dừa.

 

Khi bổ ra, quả dưa chín đanh giòn, vỏ mỏng, ngọt. Cả loại ruột vàng, ruột đỏ đều được mọi người trong gia đình chị thích.


Các cháu chị Hải Anh canh đúng lúc dưa chín để đến xin thu hoạch.

Chị làm vườn từ năm 2015. Bao năm qua, vườn rau quả sạch trở thành niềm vui của bà nội, bà ngoại và mọi thành viên trong gia đình. “Bên cạnh có những quả dưa, đủ các loại rau xanh tươi tốt trong vườn của tôi đã sẵn sàng đón Tết. Thật hạnh phúc khi chợ nằm ngay trên sân thượng của mình”, chị chia sẻ.

Theo VNE
Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bình luận