CĂN NHÀ BÊ TÔNG THÔ MỘC, TỐI GIẢN CỦA GIA ĐÌNH HÀ NỘI

Ngôi nhà diện tích 120 m2 ở Duyên Hà, Thanh Trì dành cho ba người.

Chủ nhà có lối sống đơn giản, mong muốn nơi ở thoáng đãng nhưng yên tĩnh, tách biệt với sự ồn ào bên ngoài. Từ yêu cầu này, kiến trúc sư đưa ra thiết kế nhà một tầng với chất liệu chính là bê tông.

Mặt tiền ngôi nhà. Ảnh: Triệu Chiến.

Xác định các yếu tố thoáng mát, thông gió tự nhiên và chắn nắng là quan trọng nhất, kiến trúc sư bố trí hai khoảng sân ở trước và sau nhà. Các mái hiên rộng giúp không khí lưu thông dễ dàng qua không gian sinh hoạt chung.

Mái nhà được thêm một lớp vật liệu cách nhiệt gồm một tấm lưới và đá trải lên đó. Lớp này tạo ra một khoảng trống với trần bê tông, giúp giải phóng nhiệt nhanh chóng khi chiều xuống.


Từ trong nhà nhìn ra sân trước. Ảnh: Triệu Chiến.

Các mảng kính lớn xóa đi ranh giới bên trong, bên ngoài của ngôi nhà đồng thời tạo tầm nhìn xuyên suốt từ không gian sinh hoạt chung ra sân trước và sân sau. Để giảm ánh nắng tiếp xúc với các mảng kính này, mái phía trước đua ra 2,4 m, mái phía sau đua ra 1,5 m.

Bên trong, nhằm đảm bảo không gian riêng tư, phòng làm việc, phòng ngủ và phòng vệ sinh ngăn cách với không gian sinh hoạt chung bằng bức tường bê tông trần cao 2,2 m.


Bức tường bê tông cao 2,2 m ngăn không gian sinh hoạt chung với phòng làm việc, phòng ngủ và phòng vệ sinh. Ảnh: Triệu Chiến.

Lúc mới nhận nhà, gia chủ chưa thực sự ưng ý. Tuy nhiên, sau hai tháng ở trong ngôi nhà, họ thấy hài lòng hơn vì công trình đáp ứng đầy đủ nhu cầu của mình.

Một số hình ảnh của căn nhà:

Lỗ cố định ván khuôn lúc đổ bê tông tạo thành chi tiết trang trí cho tường

Sân trước.

Các mảng kính lớn ngăn cách không gian bên ngoài với bên trong.

Ghế sofa phòng khách là mẫu ghế bành Barcelona do kiến trúc sư người Đức Ludwig Mies van der Rohe thiết kế từ năm 1929.

Phòng ăn thông với phòng khách.

Cánh tủ bếp được bọc da, trong lớp bọc da có bột kháng khuẩn và chống ẩm.

Khu vườn sau nhà trồng một cây bưởi. Cạnh vườn là phòng làm việc của nữ chủ nhà làm nghề may.

Lối đi giữa khu vực sinh hoạt chung và phòng ngủ.

Phòng ngủ của gia chủ cũng theo phong cách tối giản.

Căn nhà lúc lên đèn.

Mặt bằng căn nhà.

Mặt bằng mái.

Theo Minh Trang – Vnxpress

Ảnh: Triệu Chiến

Thiết kế: Nguyen Thanh Trung Archite

 

 

Bình luận