LÝ DO ĐỂ SỬ DỤNG CHẤT TẨY RỬA XANH

Ngày xưa, khi còn bé bạn có được gội đầu với nước bồ kết, lá nếp (lá dứa), hương nhu không? Rồi bạn có bị hấp dẫn bởi dầu gội đóng chai rất tiện dụng và tóc rất mượt không? Đến khi lớn lên, có lúc nào được nhìn lại bức ảnh khi còn nhỏ, bạn ngạc nhiên “Ồ! mái tóc mình đẹp quá, sao giờ nó lại xơ cứng như thế này?” Tôi đã từng như thế, không biết trân trọng quà tặng quý giá của mẹ thiên nhiên, dùng các loại hóa mỹ phẩm phổ biến. Giờ đây, khi được biết đến một lối sống xanh, tôi lại quay về với nước bồ kết, và sung sướng vô cùng khi lại được mẹ thiên nhiên chăm sóc, không hào nhoáng, không màu mè, nhưng thật. Và tôi biết, những thứ mà tôi đang dùng rất tốt, chỉ có điều tôi phải trải qua quãng đường vòng quá xa mới nhận ra được điều đó.

Dầu gội, sữa tắm hay vô vàn chất tẩy rửa khác được sử dụng trong cuộc sống của mỗi người. Giờ đây khi trào lưu sống xanh đang được lan tỏa, chúng ta có thể được chọn lựa những gì tốt nhất mà phù hợp với điều kiện của bản thân gia đình mình. Vậy tại sao nên sử dụng chất tẩy rửa xanh?

1. An toàn cho sức khỏe của gia đình bạn

Các sản phẩm làm sạch thông thường có chứa một số hoá chất nguy hiểm mà các nhà khoa học đã chỉ ra có thể gây ung thư, phá vỡ hệ thống nội tiết của bạn, gây đột biến hoặc dị tật bẩm sinh và ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bạn. Ngừng sử dụng các sản phẩm này có thể làm giảm các triệu chứng như ho, hắt hơi, nổi mẩn, đau đầu…Các sản phẩm tẩy rửa cũng có thể chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), tồn tại trong không khí và gây ô nhiễm trong nhà. Nó có thể gây tổn thương cho gan, thận hoặc hệ thần kinh trung ương. Các nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng sử dụng chất tẩy rửa dạng xịt có chứa VOC mỗi tuần một lần sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

2. Sản phẩm và bao bì phân hủy sinh học

Nhiều nhà sản xuất sản phẩm xanh có ý thức đến môi trường, vì vậy, họ tạo ra cả sản phẩm và bao bì có tác động tối thiểu đến môi trường. Các sản phẩm xanh thường không có mùi, được ra tạo mà không có hóa chất phân hủy trong không khí và phá hủy tầng ozone. Bao bì các sản phẩm xanh thường tối thiểu và được làm từ vật liệu tái chế.

3.Tác dụng làm sạch

Các sản phẩm xanh cũng có hiệu quả tương đương với các loại sản phẩm thông thường khác. Bạn không cần nhiều hóa chất nguy hiểm để loại bỏ vết bẩn khỏi đồ giặt, làm cho bát đĩa lấp lánh, thơm tho. Trước khi các loại chất tẩy rửa công nghiệp xuất hiện, nhà cửa và quẩn áo vẫn có thể giữ sạch sẽ bằng cách sử dụng các thành phần hoàn toàn tự nhiên.

4. An toàn

Các sản phẩm xanh đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để chúng không độc hại khi hít hoặc hấp thụ qua da và ít cháy hơn các sản phẩm thông thường. Khi bạn muốn bọn trẻ tránh xa các chấy tẩy rửa thì các sản phẩm xanh sẽ khiến bạn yên tâm hơn vì không gây hại đến tính mạng.

5.Thành phần kháng khuẩn ít hơn

Đã từ lâu thành phần kháng khuẩn đã trở nên phổ biến trong các sản phẩm vệ sinh, mặc dù Hiệp hội y khoa Hoa Kỳ khẳng định rằng, các thành phần này làm cho vi khuẩn kháng thuốc. Ngoài ra, việc tiêu diệt các vi khuẩn tốt cũng sẽ góp phần dẫn đến bệnh béo phì, lo lắng và trầm cảm. Triclosan thường có trong xà phòng có thể phá vỡ hormone và chức năng tuyến giáp. FDA đã khuyến cáo rằng xà phòng kháng khuẩn không có lợi cho sức khỏe so với xà phòng thông thường.

6. Cải thiện môi trường

Sử dụng các sản phẩm tẩy rửa chứa các hóa chất giải phóng các chất độc hại làm ô nhiễm không khí, nước, làm hỏng tầng ozone và góp phần gây tác động biến đổi khí hậu. Chất tẩy rửa xanh có thể phân hủy sau khi sử dụng thành các hợp chất vô hại mà bạn có thể rửa sạch một cách an toàn hoặc bay hơi mà không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường hiện tại và tương lai.

7.Thay đổi cách sống

Khi những sản phẩm bạn sử dụng trong cuộc sống thiên về bảo vệ môi trường, sẽ tạo ra những ảnh hưởng đến những người xung quanh. Đó là sự lan tỏa.

Sản phẩm Xanh đôi khi có thể có giá cao hơn một chút, mất thời gian hơn so với sử dụng những sản phẩm thông thường, nhưng khi bạn làm bài so sánh lợi hại bạn sẽ thấy quyết định của mình sáng suốt như thế nào. Các sản phẩm xanh giúp bạn có một ngôi nhà xanh hơn, gia đình khỏe mạnh hơn và cải thiện môi trường, giữ gìn trái đất cho con cháu tương lai.

Nguồn: everydayminimalist.com

Bình luận