PET’S HOUSE – CĂN NHÀ 30M2 NHỎ XINH ĐẦY NÉT DUYÊN

Thuộc làng Võng Thị, Tây Hồ, Hà Nội, căn nhà nhỏ vốn nằm trên mảnh đất rộng 60m2 nhưng thuộc tuyến đường mở rộng của thành phố cho nên theo quy hoạch diện tích xây dựng bị giới hạn chỉ còn 30m2.

Với gia chủ, 30m2 bị giới hạn là điều kém may mắn nhưng lại là một bài toán thú vị dành cho KTS. Ngay tại mảnh đất đó, họ đã cho ra lời giải thông minh nhất, vừa đảm bảo không gian sống đầy đủ chức năng, vừa có khoảng sân trước, vườn sau và cây cỏ.

Pet House ngôi nhà 30m2 mà vẫn đẹp – happynest

Căn nhà được xây hai tầng. Thay vì chồng tầng như những ngôi nhà ống thông thường, KTS đã sử dụng phương pháp xếp chồng lệch góc để tạo những khoảng hở độc đáo. Chính tại những khoảng hở ấy, ánh sáng dễ dàng len sâu vào trong ngôi nhà và một không gian thư giãn độc đáo được hình thành.

Với quan niệm của nhiều người, diện tích càng nhỏ thì càng cần tận dụng tối đa khoảng trống cho các khu vực cần thiết như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp. Chính điều này đã mang đến cho kiến trúc nhà ở đô thị Việt Nam sự “xấu xí” như hiện có. Mọi căn nhà đều thiếu sáng, không có khoảng thông gió, không có điểm nhấn xanh. Không gian sống ấy sớm trở nên bí bách và ngột ngạt. Điều may mắn dành cho đội ngũ thiết kế chính là sự cấp tiến của gia chủ. Cho dù diện tích đất eo hẹp nhưng họ hiểu để sống thoải mái, căn nhà cần được thiết kế tử tế với những không gian tưởng thừa mà chẳng thể thiếu.

Vậy là bài toán bắt đầu được giải. KTS đã cho chia ngôi nhà thành những khoảng không gian cắt chéo. Tầng một của căn nhà được dành cho phòng khách, phòng bếp, phòng vệ sinh. Tầng hai gồm phòng ngủ và khu vực làm việc. Tuy nhiên phòng ngủ tầng hai được thiết kế trần riêng như một căn nhà nhỏ tách biệt nằm trong toàn bộ căn nhà lớn.

“Phần nước sơn” bóng bẩy của ngôi nhà

Trước khi có thể nhìn chi tiết vào ngôi nhà, diện mạo bên ngoài chính là điểm hấp dẫn đầu tiên.

Toàn bộ ngôi nhà nhìn từ xa như một cái lồng nhỏ, đáng yêu. Bên ngoài là cánh cổng làm bằng gỗ mộc với khung sắt làm chỗ leo cho những chậu cây. Bên trong là khoảng sân dẫn lỗi vào ngôi nhà. Hai cánh cửa được mở ra. Không chỉ thiết kế một bên cửa phụ dành cho gia chủ ra vào mà còn có cả một bên cửa chính đón tiếp khách quan.

 

Pet House ngôi nhà 30m2 mà vẫn đẹp – happynest

Phần cửa gỗ mộc mạc, ấm áp với đèn hắt

Lý do mà ngôi nhà có tận hai cánh cửa là vì KTS muốn tạo một không gian nhỏ có chức năng để giày dép riêng biệt. Phần không gian này được hạ thấp sàn hơn sàn phòng khách để tránh bụi đất. Và cũng chính với cách làm này mà căn nhà trở nên ngăn nắp, gọn gàng hơn. Việc nhỏ bé của diện tích không còn là lý do để căn nhà sớm trở nên bừa bộn.

Ngôi nhà được chia rõ khu vực để xe, giày dép để không làm ảnh hưởng đến khu vực sinh hoạt chung

Ngôi nhà có màu vàng non rất dịu mắt. Phần mái hiên nhỏ được làm bằng mái ngói như giữ lại phần hồn của đất khi ngôi nhà vốn nằm trong đất làng. Chính mái ngói mang lại cho căn nhà một vẻ đẹp rất thuần Việt giữa cái chất hiện đại của thời cuộc. Cùng với màu vàng chủ đạo, màu đỏ của ngói, nâu của khung cửa lớn, xanh dương của cánh cửa phụ là những tông màu điểm nhấn cho vẻ ngoài.

   

Ngôi nhà bé nhỏ giữa những ngôi nhà cao lớn nhưng lại có nét duyên dáng, thu hút hơn hẳn

Nếu quan sát kĩ một chút, bạn sẽ sớm nhận ra phong thái của ngôi nhà. Đó là một không gian có chút hoài cổ khi những cánh cửa chính được làm bằng gỗ kết hợp sắt tây uốn theo hoa văn của những năm 80. Tất cả những thủ pháp mỹ thuật được tạo ra đều khiến cho vẻ ngoài của ngôi nhà mang dáng vẻ đẹp chân chất, mộc mạc, gần gũi, ấm áp.

Cánh cửa mang hơi thở của những năm 80

“Phần tốt gỗ” của căn nhà

Không chỉ “tốt nước sơn” mà ngôi nhà còn “tốt gỗ” bởi công năng của không gian được sử dụng tối đa và hợp lý.

Ngôi nhà được ốp trần bằng gỗ rất thân thiện và ấm áp là nơi đặt phòng khách nhỏ. Vì diện tích bé nên phần nội thất phòng khách cũng được giản tiện chỉ với một chiếc sofa gấp và bàn nước tròn. Khu vực bếp được đặt ngay bên trái lối vào chính. Cùng với phòng khách, nó tạo thành một tổ hợp sinh hoạt chung cho cả gia đình.

Phòng khách và bếp tạo nên một tổ hợp sinh hoạt chung cho cả gia đình

Phần không gian nhỏ phía sau được thiết kế thành công trình phụ như phòng tắm và bồn rửa tay. Đây cũng chính là nơi đặt những chậu cây nhỏ tạo không gian thiên nhiên cho ngôi nhà.

 

Khu vực nhỏ phía sau được thiết kế làm công trình phụ

Cầu thang gỗ nhỏ được dựng bằng khung thép chịu lực dẫn lối lên tầng hai. Toàn bộ không gian của tầng hai được ốp gỗ. Đây đều là những loại gỗ được xử lý công nghệ để tăng tuổi thọ sử dụng, chống mối mọt.

Cầu thang gỗ được thiết kế tích hợp tủ đựng đồ cho gia chủ

Toàn bộ không gian được ốp gỗ mang lại vẻ ấm áp cho ngôi nhà

Một phần lớn không gian tầng hai được dành làm phòng ngủ và phần nhỏ còn lại dành cho khu vực làm việc. Phần ban công trong phòng ngủ được thiết kế độc đáo với lưới ngồi. Đây cũng là không gian thư giãn dành cho gia chủ.

Khu vực làm việc đơn giản

Ban công nhỏ nhưng đầy ánh sáng là nơi thư giãn của chủ nhà

       

Với kiểu cửa mành, gia chủ không tốn thêm không gian cho cánh cửa mà ánh sáng vẫn tràn ngập căn phòng

Một phần trần nhà được lợp kính để lấy sáng tự nhiên

Lưới ngồi là nơi thư giãn thú vị

Treo mình trên cao cho những ngày mệt mỏi

Lưới ngồi được treo bên trên không gian phòng khách

Với cách thiết kế tạo khối nhà riêng cho phòng ngủ, căn nhà vốn dĩ là hai tầng nhưng lại chỉ có một trần. Với phần trần cao gấp đôi, không khí dễ dàng được luân chuyển mang theo dưỡng khí, ánh sáng cho toàn bộ không gian sống.

Với trần cao gấp đôi thông thường, ánh sáng và dưỡng khí dễ dàng lan tỏa khắp ngôi nhà

Từ trên cao có thể dễ dàng quan sát các hoạt động bên dưới. Một cách liên kết các thành viên trong gia đình.

Không khí trong căn nhà nhỏ luôn thoáng đãng

Ngôi nhà Pet’s House được hoàn thành vào năm 2016. Căn nhà được chính người thiết kế đặt tên bởi với họ ngôi nhà nhỏ bé, đáng yêu, thân thiện như một con vật nuôi. Tuy rằng mọi sự so sánh đều khập khiễng nhưng với góc nhìn trìu mến và tình yêu dành cho ngôi nhà, gia chủ cũng tự hào và yêu cái tên dễ thương này như chính người đặt nó.

Đơn vị thực hiện: t + m design office
Địa điểm: Võng Thị, Tây Hồ, Hà Nội
Diện tích đất: 60m2
Diện tích nhà ở: 30m2
Năm xây dựng: 2016
Ảnh: Triệu Chiến, Dương Nguyễn

Bài viết: Đặng Vi Anh

Bình luận