THỊ TRẤN NỔI TIẾNG KHÔNG CÓ RÁC THẢI Ở NHẬT

 

Kể từ năm 2003, Kamikatsu là một ngôi làng nhỏ trên đảo Shikoku của Nhật Bản đã tham gia chiến dịch: Không rác thải vào năm 2020. Sẽ không có rác thải ra bãi rác hoặc lò đốt rác như trước đây. Cho đến nay, khoảng 1.500 cư dân của ngôi làng đã chứng minh họ sẽ hoàn thành nhiệm vụ, đạt tỷ lệ tái chế 80% đối với chất thải phi hữu cơ so với mực trung bình 20% của quốc gia Nhật Bản.

Trung tâm phân loại rác thải của Kamikatsu là trạm Hibigaya. Tại đây, rác được phân thành 45 loại khác nhau, từ các loại rác cho đến các vật dụng gia đình như dụng cụ, đồ chơi, những thứ tương tự… Trạm phân loại này được điều hành bởi Zero waste Academy. Cũng tại đây, người dân có thể để lại hoặc lấy đi những thứ họ muốn, và đặc biệt, ở đây không có xe thu gom rác.

Trước đây họ sử dụng cách đốt rác, nhưng sau đó mô hình đã bị cấm do những lo ngại về sức khỏe do lượng dioxin thải ra. Khi Kamikatsu lần đầu tiên bắt đầu phân loại chất thải có 9 loại, sau đó tăng lên 34, và giờ là 45 loại. Các thùng phân loại rất cụ thể như: lon nhôm, lon sắt, thùng giấy…

Ban đầu, nó gây khó khăn cho người dân vì nó tốn thời gian để phân loại. Nhưng sau một thời gian tuân thủ với những quy tắc tái chế nghiêm ngặt,  người dân đã học được sắp xếp và xử lý đúng cách đối với chất thải tại trạm Hibigaya. Họ bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn khi bỏ đi một thứ gì đó.

Hiện nay, Kamikatsu không còn rác chuyển đến bãi chôn lấp hoặc lò đốt rác nào, nó đã thu hút sự chú ý của thế giới, trong khi ngôi làng đang tiến đến năm không rác thải: 2020. Các phái đoàn đại diện cho các thành phố và các nhóm hoạt động môi trường ở ít nhất 10 quốc gia đã đến đây để học hỏi.

Hãy suy nghĩ khi bạn định sử dụng hay bỏ một thứ gì đó đi nhé.

Nguồn: Mẹ thiên nhiên (mnn.com)

Bình luận