NHỮNG LƯU Ý KHI ỐP TƯỜNG BẰNG GẠCH THẺ GIA CHỦ NÊN BIẾT

Sử dụng gạch thẻ ốp tường là lựa chọn của rất nhiều gia chủ vì loại gạch này vừa bền màu, chống thấm, chống rêu mốc và đáp ứng được tính thẩm mỹ. Việc vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, để tận dụng được hết những ưu điểm đó của gạch thẻ, gia chủ nên lưu ý một số vấn đề.

Gạch thẻ ốp tường có nhiều loại khác nhau, nên gia chủ cần lưu ý 1 số vấn đề khi lựa chọn

1. Kiểm tra chất lượng của gạch

Tiêu chí đầu tiên khi gia chủ cần lưu ý là chất lượng, độ bền gạch thẻ. Hãy kiểm tra chất liệu màu men, các thông số về độ giãn nở của gạch, công nghệ sản xuất mới hay cũ, thương hiệu gạch,…

Khi chọn gạch, kiểm tra xuất xứ, thương hiệu, chất lượng của gạch là rất quan trọng

Nếu không phải là người có chuyên môn thì việc lựa chọn sẽ khá khó khăn. Tuy nhiên, bạn có thể quan sát một số chi tiết như:

– Độ nhẵn và độ đều màu của gạch.

– Lớp chống thấm ở cả mặt trước và mặt sau của gạch.

– Kiểm tra phần dấu chứng nhận sản xuất, nguồn gốc, thương hiệu rõ ràng.

Gia chủ nên kiểm tra khả năng chống thấm của gạch ở cả mặt trước và mặt sau

2. Chọn gạch phù hợp với phong cách nội thất

Tiêu chí thứ 2 là tính thẩm mỹ vì 1 trong những công dụng chính của gạch thẻ là trang trí. Gia chủ nên cân nhắc về màu sắc, kết cấu bề mặt để lựa chọn cho phù hợp.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạch thẻ

Gạch thẻ hiện đang có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại mang đặc trưng riêng, cụ thể như:

Gạch thẻ màu trơn

Gạch màu trơn phổ biến nhất là màu đỏ truyền thống, màu trắng kem, màu xanh ngọc,… Dòng gạch màu trơn này tương đối dễ sử dụng vì chúng gần như phù hợp với mọi phong cách nội thất, từ hiện đại đến cổ điển.

Gạch thẻ trơn màu trắng bóng tạo cảm giác sáng sủa, gọn gàng

Gạch thẻ trơn màu đỏ tạo cảm giác hoài cổ, mộc mạc

Lựa chọn gạch màu trơn nhưng kết hợp với 1 số gạch trang trí là một gợi ý không tồi nếu bạn muốn không gian trở nên phá cách hơn

Gạch thẻ vân giả

Dòng gạch thẻ vân giả rất đa dạng: gạch thẻ giả gỗ, gạch giả đá, gạch có bề mặt sần, gạch bề mặt hoa văn… Dòng gạch này có tính thẩm mỹ cao, được ứng dụng nhiều trong các công trình kiến trúc và thường dùng để ốp nội thất trang trí.

Gạch có kết cấu bề mặt dạng vân đá, vân họa tiết

Gạch giả đá

Gạch giả gỗ

Gạch thẻ cổ

Gạch thẻ cổ còn có tên khác là gạch cổ, gạch cổ Pháp, gạch giả cổ với vẻ ngoài tương tự như viên gạch mộc, gạch cũ của các công trình xây dựng. Loại gạch này có màu sắc, hoa văn tương đối đa dạng, thường được sử dụng cho những không gian mang nét truyền thống, hoài cổ.

Bức tường được ốp gạch giả cổ ấn tượng

Gạch giả cổ nhưng mang màu trắng cũng là 1 lựa chọn không tồi

3. Lựa chọn kích thước của gạch

Về cơ bản thì tùy thuộc vào vị trí ốp mà gia chủ nên chọn kích thước gạch tương ứng. Sau đây là một số lời khuyên:

Với gạch ốp mặt tiền và tường bao quanh nhà

Kích thước gạch ốp mặt tiền và tường bao thường là loại gạch nhỏ 5×20 hoặc 6×24. Loại gạch này bám chắc trên mặt tường, chịu được tác động của ngoại cảnh tốt và phù hợp với tình trạng giãn nở.

Gạch ốp ngoại thất thường có kích cỡ nhỏ

Gạch ốp trong nhà

Gạch ốp trong nhà sẽ có kích thước lớn hơn 1 chút so với ngoại thất, thường là loại gạch 8×24 hoặc 10×20. Việc lựa chọn gạch lớn giúp giảm các rãnh vữa, tăng tính thẩm mỹ.

Gạch ốp nội thất có kích thước lớn hơn để giảm rãnh vữa

Trên đây là 1 số lưu ý gia chủ nên biết khi lựa chọn gạch thẻ ốp tường. Gạch thẻ vừa bền chắc, vừa có tính thẩm mỹ nên đây sẽ là loại vật liệu nên được ưu tiên khi trang trí nội thất và ngoại thất cho công trình.

Bình luận