VAI TRÒ CỦA THÔNG GIÓ ĐỐI VỚI NHÀ Ở VÀ SỨC KHỎE

Mọi người hay nói vui với nhau, cuối tuần này mình đi xa đâu đó đổi gió đi. “Đổi gió” ở đây có thể hiểu nôm na là xả bỏ những phiền muộn, để nạp thêm những nguồn không khí trong lành, năng lượng tích cực. Đổi gió thì chắc thỉnh thoảng chúng ta mới thực hiện được. Vậy tại sao chúng ta không biến ngôi nhà của mình thành nơi để nạp thêm những không khí trong lành? Trong nhà ở, có một khái niệm là thông gió. Đây là vấn đề rất quan trọng với một ngôi nhà nói chung và với những thành viên trong gia đình nói riêng. Tại sao vậy?

Bởi nếu ngôi nhà sở hữu hệ thống thông gió tốt sẽ có rất nhiều lợi ích, có thể kể đến như:

1. Lọc không khí trong nhà

 Thông gió giúp lưu thông khí trong nhà

Mỗi ngày, chúng ta hấp thụ khí Oxi và thở ra CO2. CO2 và một số chất độc hại, hay mùi khó chịu như mùi thuốc lá, mùi ẩm mốc,… sẽ tồn tại trong các không gian sinh hoạt. Lâu dần gây hại tới sức khỏe con người, dễ dẫn đến các bệnh hô hấp, phổi, tim mạch… Hệ thống thông gió sẽ thải các chất độc này từ trong phòng ra bên ngoài, trả lại không khí trong lành cho mỗi thành viên.

2. Xua tan sự ngột ngạt, bức bối

Các căn hộ chung cư hay nhà ống sẽ thường gặp tình trạng ngột ngạt. Nếu thiết kế thông gió tốt sẽ giúp không khí được tuần hoàn, lưu thông, khí Oxi được đẩy vào thay thế cho lượng khí bị ô nhiễm trong không gian. Nhờ vây, không gian nhà luôn được trong lành, dễ chịu.

3. Hạn chế mầm bệnh, bảo vệ sức khỏe gia đình

Trong không khí, có những sinh vật có hại mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được, luôn rình rập và đe dọa sức khỏe gia đình. Nếu tồn tại trong không gian khép kín lâu ngày, chúng sẽ sản sinh ra các mầm bệnh. Nhờ có thông gió sẽ kiểm soát được độ ẩm, tuần hoàn không khí khiến chúng không thể sinh sôi, nảy nở.

Thêm vào đó, nếu các gia đình chỉ sử dụng hệ thống điều hòa để tạo luồng oxy thì không khí sẽ bị khô, ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Chính vì vậy mà bên cạnh việc sử dụng điều hòa, bạn cần phải kết hợp với hệ thống thông khí để việc trao đổi không khí diễn ra tốt hơn, mang lại đến cảm giác thoải mái hơn. Nếu có thiết kế thông gió tốt, bạn có thể được hưởng trọn vẹn gió mát từ tự nhiên.

Ngoài các lợi ích chính kể trên, việc thiết kế hệ thống thông gió còn giúp giảm độ ẩm trong không khí, nhờ vậy bảo vệ được các vật dụng, nội thất trong nhà. Một ngôi nhà thông thoáng và thông gió tốt cũng có thể giảm thiểu bớt các tai nạn như hỏa hoạn, cháy nổ do khí ga rò rỉ. Và phần nào cũng tiết kiệm được điện năng sử dụng trong nhà.

Liệu bạn có quan tâm đến vấn đề thông gió cho nhà ở?  Hãy cho Kiến trúc D&D biết thêm ý kiến của bạn nhé.

Theo Happynest

Bình luận