VỢ CHỒNG MÂU THUẪN VÌ LỰA CHỌN GIẢI PHÁP CHỐNG THẤM TƯỜNG: NÊN CHỌN SƠN HAY TÔN?

Mới đây, chị Đặng Thị Ngọc Anh đã đăng tải một bài viết lên group Happynest – Cộng đồng yêu nhà đẹp về kinh nghiệm chống thấm tường. Bài viết nhận được nhiều sự quan tâm, đóng góp ý kiến từ các thành viên trong nhóm.

Bài viết liên quan:

1. 5 lỗi mắc khi sử dụng keo dán gạch cần lưu ý

2. Hàng xóm xây tường sát vách: Câu chuyện muôn thuở và đâu là cách xử lý

3. Những tiêu chí quan trọng đảm bảo khi thiết kế phòng bếp

Bất đồng quan điểm trong việc lựa chọn vật liệu chống thấm

Hiện trạng ngôi nhà của vợ chồng chị Ngọc Anh là dạng nhà ống, tường xây 20cm, hai bên chưa có nhà liền kề. Vấn đề chống thấm cho tường nhà được vợ chồng chị rất quan tâm nhằm đảm bảo công năng cũng như thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên, vợ chồng chị lại bất đồng trong việc lựa chọn vật liệu chống thấm cho tường nhà.

Chồng chị đưa ra phương án dùng sơn chống thấm cho thẩm mỹ. Nhưng chị Ngọc Anh thấy nếu sơn thì kinh phí khá cao, không những thế, theo tìm hiểu của chị thì khoảng 2,3 năm lại phải gia cố lại một lần, như thế chi phí sẽ tiếp tục “đội” lên. Chưa kể, nếu hai bên vẫn chưa có nhà xây thì tiếp tục tốn thêm chi phí này.

Chị Ngọc Anh muốn sử dụng tôn chống thấm vì nghe nói rằng tôn có thể làm mát không gian bên trong và cũng bền hơn. Thế nhưng chồng không muốn dùng vì không thẩm mỹ.

Cuối bài đăng, chị Ngọc Anh muốn xin thêm thông tin về ưu điểm của tôn chống thấm, hoặc phương án nào khác bền vững mà “vẹn cả đôi đường” vì chị không muốn cứ vài năm lại phải lăn tăn việc chống thấm cho tường nhà.

Bên dưới bài của chị, có nhiều ý kiến trái chiều từ các gia chủ Việt. Số đông thành viên cho rằng sử dụng tôn để chống thấm là giải pháp phù hợp, tuy nhiên cũng có một số gia chủ đồng tình với việc sử dụng sơn chống thấm dựa vào tình hình thực tế của công trình.

Nhiều gia chủ đồng tình với phương án sử dụng tôn chống thấm cho tường nhà

 

Tuy nhiên cũng không ít ý kiến cho rằng sơn chống thấm cũng sẽ hợp lý và bền đẹp tùy vào tình hình thực tế


Thành viên Ngụy Du đề xuất một phương án khác có thể thay thế được sơn

Nên chọn sơn hay tôn chống thấm?

1. Tôn chống thấm là gì? Ưu – nhược điểm của tôn chống thấm


Sử dụng tôn để chống thấm tường nhà là giải pháp phổ biến đối với nhà có mặt thoáng

Tôn ốp tường chống thấm là vật liệu có khả năng bảo vệ các công trình xây dựng khỏi sự thấm nước từ môi trường bên ngoài, giúp tăng tuổi thọ của công trình cũng như giúp gia chủ an tâm, thoải mái trong quá trình sử dụng.

Ưu điểm của tôn chống thấm:

– Tôn ốp tường có cấu tạo chắc chắn, bền vững, khó bị hư hại bởi thời gian và tác động thời tiết.

– Tôn ốp tường có khả năng chống thấm gần như tuyệt đối bởi cấu tạo tôn nhiều lớp, áp dụng công nghệ cao.

– Tôn ốp tường chống thấm hạn chế bị tác động bởi thiên nhiên như gió, mưa, nắng thậm chí là bão.

– Tôn ốp tường được đánh giá là an toàn, tuổi thọ cao giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa và thay thế vật liệu chống thấm đáng kể.

Bên cạnh những ưu điểm, tôn chống thấm cũng có những nhược điểm mà các gia chủ cần cân nhắc:

Xét về mặt thẩm mỹ, sử dụng phương pháp ốp tôn chống thấm có thể làm giảm đáng kể tính thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà so với việc sử dụng sơn chống thấm. Tôn ốp tường chống thấm có thể đòi hỏi một không gian diện tích đủ lớn và rộng để có thể tiến hành thi công, lắp đặt.


Tôn chống thấm không được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ

2. Sơn chống thấm là gì? Ưu – nhược điểm của sơn chống thấm

Sơn chống thấm là loại sơn được sử dụng giúp ngăn chặn hiện tượng thấm dột trên bề mặt thi công, xảy ra do các tác động của môi trường như nắng, mưa, độ ẩm,… Lớp sơn chống thấm này có tác dụng bảo vệ ngôi nhà của bạn, làm tăng tuổi thọ bề mặt tường, sàn… cho bề ngoài ngôi nhà luôn mới đẹp và sạch sẽ.


Sơn chống thấm được biết đến là vật liệu chống thấm đạt hiệu quả thẩm mỹ cao

Ưu điểm của sơn chống thấm có thể kể đến như:

– Sơn chống thấm có nhiều chủng loại đa dạng, một số loại còn tích hợp nhiều công dụng cùng lúc như vừa trang trí vừa chống nắng, chống rong rêu…

– Sơn chống thấm có thể áp dụng được cho nhiều bề mặt, khu vực trong một công trình, từ nhà vệ sinh, sàn mái, sân thượng, hồ bơi, tường nhà,…

Ngoài ưu điểm, sơn chống thấm có những nhược điểm đi kèm khiến nhiều gia chủ Việt phải “lăn tăn” trước khi quyết định:

– Sơn chống thấm dễ bị làm giả, làm nhái. Cần phải lựa chọn những đơn vị bán hàng, đại lý uy tín để đảm bảo chất lượng cho công trình.

– Để sơn chống thấm có hiệu quả cần phải chống thấm đồng bộ cho cả công trình, không nên bỏ qua một số khu vực để tiết kiệm chi phí.

– Sơn chống thấm có thể gây dị ứng nếu thi công không an toàn.

– Tuổi thọ của sơn chống thấm chỉ kéo dài từ 3-5 năm. Sau khoảng thời gian này, các gia chủ nên gia cố lại lớp sơn chống thấm để đảm bảo công năng và thẩm mỹ cho ngôi nhà.


Sơn chống thấm cần phải gia cố lại sau 3-5 năm sử dụng

Trên đây là những thông tin về 2 loại vật liệu chống thấm là sơn và tôn. Happynest hy vọng bạn đọc sẽ có được sự lựa chọn phù hợp nhất với tình hình thực tế của ngôi nhà.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận